Học bổng Nguyễn Hiến Lê - Nhân duyên với Huế

Thứ Hai, 05 - 07 - 2021

Một trong hai địa phương được Quỹ chọn để xây dựng chương trình học bổng năm nay là Thừa Thiên - Huế. Học bổng niên khóa 2021-2028 này đã được Quỹ khởi động từ tháng 4, và tháng 6 vừa qua đã chọn được 15 em sẽ trở thành thành viên của đội học bổng Thừa Thiên Huế.
 
Đọc thư các em trả lời khảo sát của Quỹ, thư của phụ huynh, thư giới thiệu của các giáo viên chủ nhiệm, những tường thuật của điều phối viên...; chúng mình vui buồn lẫn lộn. Buồn vì nhiều gia cảnh khó khăn, nhiều cảnh nhà trống vắng; vui vì nhiều ước mơ vẫn được các em nuôi dưỡng giữa đời sống thiếu thuận duyên; nhưng trên tất cả vẫn là niềm hi vọng: mọi sự rồi sẽ tốt đẹp hơn từ mùa thu này, khi chúng ta cùng nắm tay nhau, trở thành một gia đình.
 
Điều phối viên của từng đội học bổng có vai trò rất quan trọng trong việc săn sóc sự học cho các em. Quỹ rất vui vì có duyên kết nối thêm một Điều phối viên (ĐPV) nhiệt tình và giàu tình cảm: cô Tôn Nữ Thị Thúy Hằng (Nam Giao).
 
Xin trích ở đây bài viết của ĐPV mới - "người bạn lớn" trong bảy năm học tới của các em:
 
.........................
 
Mong được chia sẻ và yêu thương lâu dài...
 
[...] Sau một thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng, cân nhắc, chúng tôi đã quyết định dành cơ hội ứng tuyển học bổng cho những bạn nhỏ ngoan ngoãn học khá, giỏi và có hoàn cảnh khó khăn ở trường Tiểu học Thủy Bằng và trường Tiểu học Cư Chánh thuộc huyện Hương Thủy.
 
Hương Thủy thuộc phía Tây tỉnh Thừa Thiên Huế, cách trung tâm thành phố Huế hơn 10km, phần lớn là diện tích rừng. Nằm ở thượng nguồn sông Hương, đây là vùng đất còn rất nhiều khó khăn, mùa mưa thường xuyên bị ngập lụt.
 
Những hộ gia đình ở đây chủ yếu làm nông nghiệp hoặc đi làm thuê. Có một bộ phận đi làm "te", nghĩa là chặt và lột vỏ cây tràm bông vàng. Rất nhiều phụ huynh học sinh kiếm sống bằng công việc này.
 
Việc kiếm được đồng tiền để trang trải cuộc sống hằng ngày đã là rất khó khăn, chưa tính đến việc phải nuôi con cái ăn học đường dài. Tất nhiên, khi cái ăn hàng ngày còn là một vấn đề khó khăn thì cái ranh giới giữa việc con em họ đến trường hay bỏ học vì không có điều kiện đi học được nữa là vô cùng mong manh.
 
Thêm nữa, những đứa trẻ con lớn lên trong sự nghèo túng của gia đình thì ngay từ nhỏ đã được rèn tính chịu thương chịu khó, biết giúp đỡ gia đình, biết thương cha mẹ vất vả và rất ngoan. Những đôi mắt hồn nhiên ,trong trẻo ngây thơ hơn rất nhiều so với những nơi khác và có những bạn cũng nhỏ con hơn nơi khác nữa...
 
Tôi không có ý so sánh những đứa trẻ lớn lên ở thành phố với những đứa trẻ con nơi này, nhưng có vẻ như việc nhìn thấy sự vất vả của cha mẹ đã nuôi dưỡng một tâm hồn biết cố gắng, biết chia sẻ, biết giúp đỡ và biết trân trọng hơn những gì mà các bạn được nhận. Đó là điều mà tôi nhìn thấy qua những đôi mắt ngây thơ của những cô cậu học trò nơi vùng đất nghèo khó này, và qua cả những giọt nước mắt lăn dài trên má các phụ huynh khi được biết con em mình nhờ vào những tấm lòng của mọi người có thể yên tâm tiếp tục học.
 
Tôi nghĩ, không có bất cứ điều gì xảy đến với mình là ngẫu nhiên, và việc đồng hành cùng quỹ săn sóc sự học Nguyễn Hiến Lê cũng là một điều như vậy. Việc chúng ta đi đâu, gặp ai, làm gì đều là nhân duyên. Và những bạn nhỏ được những tấm lòng yêu thương thông qua quỹ Nguyễn Hiến Lê săn sóc sự học cho các cháu cũng là một mối nhân duyên nào đó, vì đã là có duyên nên tôi rất mong muốn được chia sẻ và yêu thương lâu dài...
 
Nam Giao
--———————
 
 
Trong ảnh là 2 trong 15 bạn nhỏ Hương Thủy đang thử giày cho năm học mới. Từ tuần cuối tháng 6, các bạn nhỏ (lần lượt 2- 3 em một chuyến) được ĐPV đưa đi sắm sửa mọi đồ dùng, sách vở, giày dép, quần áo, xe đạp...cho năm học mới - Ảnh: Nam Giao
 
---------
-------
 
 
* Hiểu thêm về Học bổng toàn phần 7 năm của Quỹ Nguyễn Hiến Lê: https://quynguyenhienle.org/hoc-bong-nguyen-hien-le
 
* Dựng quỹ cùng chúng tôi:
 
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org