Xa cội - một cuốn sách đẹp đến nao lòng

Thứ Sáu, 23 - 09 - 2022

“Đ𝑜́ 𝑙𝑎̀ 𝑦́ 𝑛𝑔ℎ𝑖̃𝑎 𝑔𝑖𝑎 đ𝑖̀𝑛ℎ đ𝑎̂́𝑦, 𝐽𝑜𝑎𝑞𝑢𝑖𝑛!... 𝐺𝑖𝑎 đ𝑖̀𝑛ℎ 𝑛𝑔ℎ𝑖̃𝑎 𝑙𝑎̀ 𝑑𝑢̀ 𝑎𝑛ℎ đ𝑖 đ𝑎̂𝑢, 𝑑𝑢̀ 𝑎𝑛ℎ 𝑐ℎ𝑎̣𝑦 𝑥𝑎 đ𝑒̂́𝑛 đ𝑎̂𝑢, 𝑎𝑛ℎ 𝑣𝑎̂̃𝑛 𝑠𝑒̃ 𝑙𝑎̀ 𝑚𝑜̣̂𝑡 𝑝ℎ𝑎̂̀𝑛 𝑐𝑢̉𝑎 𝑒𝑚 𝑣𝑎̀ 𝐺𝑟𝑎𝑐𝑒 𝑣𝑎̀ 𝑏𝑜̣𝑛 𝑒𝑚 𝑣𝑎̂̃𝑛 𝑠𝑒̃ 𝑙𝑎̀ 𝑚𝑜̣̂𝑡 𝑝ℎ𝑎̂̀𝑛 𝑐𝑢̉𝑎 𝑎𝑛ℎ!”
 
“𝑉𝑎̀ đ𝑜̂𝑖 𝑘ℎ𝑖, 𝑔𝑖𝑎 đ𝑖̀𝑛ℎ 𝑙𝑎̀𝑚 𝑡𝑜̂̉𝑛 𝑡ℎ𝑢̛𝑜̛𝑛𝑔 𝑛ℎ𝑎𝑢. 𝑁ℎ𝑢̛𝑛𝑔 𝑠𝑎𝑢 𝑘ℎ𝑖 𝑛𝑜́ 𝑘𝑒̂́𝑡 𝑡ℎ𝑢́𝑐, 𝑡𝑎 𝑏𝑎̆𝑛𝑔 𝑙𝑎̣𝑖 𝑣𝑒̂́𝑡 𝑡ℎ𝑢̛𝑜̛𝑛𝑔 𝑐ℎ𝑜 𝑛ℎ𝑎𝑢 𝑣𝑎̀ 𝑡𝑖𝑒̂́𝑛 𝑣𝑒̂̀ 𝑝ℎ𝑖́𝑎 𝑡𝑟𝑢̛𝑜̛́𝑐. 𝐶𝑢̀𝑛𝑔 𝑛ℎ𝑎𝑢.”
 
 
Mất tới mười lăm năm để 3 chiếc lá vốn đã lìa cành có thể tìm được tới nhau. Câu chuyện của anh em Joaquin, Grace, và Maya đã khiến mình phải nức nở để rồi vỡ òa với một kết cục tốt đẹp. Robin Benway thật sự rất biết cách truyền tải cảm xúc qua những con chữ cho người đọc. Giọng văn của bà linh động và chân thực khiến cho tim mình nhói theo cùng những biến động sâu trong nhân vật.
 
“Xa cội” kể về 3 đứa trẻ chung một người mẹ nhưng lại được nuôi nấng trong những môi trường khác nhau từ lúc còn đỏ hỏn. Ngỡ tưởng không có một điểm cắt nào giữa cuộc đời của họ, nhưng khi biết đuợc sự hiện diện của nhau, với nỗ lực của Grace, 3 anh em cuối cùng cũng có thể đoàn tụ. Câu chuyện mở đầu với việc Grace buộc phải gửi bé Đào – đứa con mà bản thân mang nặng đẻ đau khi mới 16 tuổi – cho một người mẹ khác vì cô không đủ khả năng nuôi nấng sinh linh bé nhỏ ấy […]. Đó cũng là khoảnh khắc mà cô quyết định tìm kiếm người mẹ đã sinh ra nhưng rồi lại chọn cách rời xa cô. Và khi cô biết được mình còn có thêm một người anh trai là Joaquin và một người em gái là Maya, cô đã rất ngạc nhiên bởi trước đó cô không hề biết rằng họ có tồn tại.
 
Điểm mình thích ở cuốn sách này chính là cách Robin triển khai theo hướng đào sâu vào từng nỗi đau riêng của 3 anh em, rồi từ đó nhờ vào sự quan tâm của gia đình, từng chút một, họ có thể gỡ bỏ từng lớp hàng rào gai đang bao bọc xung quanh bản thân họ. Mỗi lúc mình đọc tới những dòng suy nghĩ đang chực trào trong lòng nhân vật, tất cả những gì mình muốn làm là nhào vào ôm cả ba anh em. Những dòng chữ ấy, những ngôn từ ấy quả có một sức mạnh thật sự to lớn. Mình tự hỏi liệu Robin Benway đã trải qua những gì mà cô có thể chắp bút viết nên những câu chữ chạm sâu đến tim mình như vậy. Mình đã nhói lên mỗi lúc Joaquin né tránh sự giúp đỡ của người khác vì nghĩ bản thân cậu không xứng đáng, mỗi lúc Grace nghĩ về bé Đào và tự trách bản thân mình tệ hại, và mỗi lúc Maya cảm thấy cô như một kẻ “ngoài rìa” trong gia đình đã nhận nuôi cô…
 
[…]
Mình đóng cuốn sách lại với những cảm xúc chen chúc nhau lẫn lộn: Ấm áp, chữa lành, cảm động, lo lắng, may mắn,... Dõi theo từng bước chân của cả ba, mình phải nói rằng mình đã rất “hưởng thụ” cuốn sách này. Nó khiến lửa trong mình rực trở lại. Nói nghe có vẻ hơi lố nhưng mà đúng là những dây thần kinh cảm giác của mình cứ như lâu ngày bỗng chợt cảm nhận được một luồng cảm hứng mới vậy.
 
[….]
Goodreads: 4.27/5
My rate: 5/5
-----------
 
Cảm ơn độc giả trẻ của trang Góc Mi kể đã yêu Xa Cội, viết về Xa Cội thật dài và thật nhiều cảm xúc. Quỹ xin được mang về giữ ở trang nhà và lược trích vài đoạn để bài ngắn hơn một chút.
 
Chúng mình cũng luôn rưng rưng mỗi khi nhớ về hay đọc lại Xa Cội.
 
-------
Các bạn có thể đặt mua Xa cội - tác phẩm đạt giải Sách Quốc Gia Mỹ năm 2017 và nằm trong danh sách Sách Bán Chạy Nhất của New York Times, “một câu chuyện cảm động về sự bền bỉ và yêu thương ở những gia đình khác thường” trên Bookbuy hoặc Shopee:
 
 
Mọi lợi nhuận (nếu có) từ việc phát hành sách đều được đưa vào nguồn kinh phí của Quỹ để tiếp tục săn sóc sự đọc cho các bạn trẻ.
---------------
 
Hiểu thêm về Sách Suối Thơm: https://quynguyenhienle.org/sach-suoi-thom
----------------
sansocsuhoc@quynguyenhienle.org

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org