Ngăn em bỏ học

Chủ Nhật, 26 - 04 - 2020

Hôm nay một thành viên của Quỹ đã bật khóc sau một cuộc điện thoại dài. Đó là cuộc điện thoại không biết lần thứ bao nhiêu với gia đình em D., và lần này gia đình xuôi theo khẩn nài của Quỹ: sẽ để em D. được tiếp tục đi học.
 
Những giọt nước mắt rơi, vì nỗ lực thuyết phục tưởng chừng có lúc phải buông xuôi cuối cùng đã có chiều hướng thành tựu.
 
Hai tháng nay, nhiều em do nghỉ học vì dịch đã theo cha mẹ về Bình Dương sống. Gia đình D. cũng kéo D. về Bình Dương phụ mẹ và anh đan lưới. Dù được Quỹ cam đoan lo hết mọi chi phí học hành đến khi D. tốt nghiệp THPT, dù D. bày tỏ mong muốn được tiếp tục đến trường; ba mẹ D. vẫn muốn em nghỉ học để nhà có thêm 1 “lao động” kiếm ra tiền. Em phải chia tay trường lớp vì gia đình cũng không thể để em sống một mình ở quê.
 
Cách nay hai năm, lúc mẹ em vừa sinh hai em bé cùng lúc, gia đình cũng đã định cho em nghỉ học, may thay, em được chọn vào đội học bổng, dù vừa đi học vừa đi bán đũa, em vẫn học thật giỏi.
 
Lúc đầu, Quỹ tìm trường học ở Bình Dương cho D. nhưng gia đình em bảo "biết đâu lúc nào đó tích góp được sẽ về quê". Giải pháp để D. không phải nghỉ học lần này là em sẽ quay về quê, ở cùng người dì để học cho hết năm lớp 8 rồi...tính tiếp. Chỗ người dì cách xa trường cũ nên gia đình nhờ Quỹ làm thủ tục chuyển trường cho em. Điều phối viên của Quỹ sẽ lại liên hệ với nơi này nơi kia để lo cho mọi việc ổn thỏa.
 
Nước mắt buồn - vui chi rồi cũng khô... Thôi thì, cầu mong cho kinh tế gia đình em vững vàng hơn, gia đình không phải tha phương xáo trộn cuộc sống, không đổi ý hướng vừa quyết định hôm nay: D. đi học tiếp vậy.
 
Quỹ ghi nhớ ngày hôm nay, để nhắc mình cố gắng, và không ngừng cố gắng. Bởi không chỉ D. có nguy cơ phải bỏ học...Một số gia đình vẫn đang có ý cho các con mình nghỉ học đi làm, đoàn tụ với cha mẹ ở nơi gia đình đang mưu sinh...
 
D. ơi, P. ơi, Y. ơi; các em ham học thì phải bày tỏ mãnh liệt niềm ham học nhé, đừng sợ hãi, đừng buông xuôi. Cố lên nhé! Cô chú mong các em sẽ còn đi qua lớp 9, lớp 10, lớp 11, lớp 12... Ánh sáng tri thức sẽ rọi sáng tâm hồn của mỗi chúng ta, dù chúng ta có lỡ may nghèo túng thế nào...
 
———-
Ảnh: Thành viên Quỹ trò chuyện cùng các em học sinh trong một cuộc hẹn năm 2019.
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org