LawrencePham's Bookshelf điểm "Xa cội"

Thứ Ba, 16 - 06 - 2020

Bài điểm sách thật là “có tâm” của một độc giả tụi mình chưa biết tên.
Cảm ơn bạn.

Nguồn: https://tinyurl.com/lp-diem-xa-coi

Bạn hỏi tôi làm sao biết đến quyển sách này. Người thầy mà tôi vô cùng ngưỡng mộ – Thầy Hoàng Thạch Quân đã giới thiệu quyển sách này trên FB cá nhân: https://bit.ly/2MXx8aL

Xa cội (Tiếng Anh: Far from the Tree – Tác giả Robin Benway) là quyển sách dành cho lứa tuổi thiếu niên. Đúng như tựa đề "Far from the Tree", những nhân vật trong tác phẩm lìa xa cành, lìa xa cội rễ của họ từ khi lọt lòng – dòng đời đưa đẩy làm mẹ họ phải cho đi máu mủ ruột rà. Ba nhân vật chính của chúng ta: Joaquin, Grace và Maya là ba anh em cùng mẹ khác cha. Họ đã trở thành con nuôi từ khi còn đỏ hỏn, và không ai biết đến sự xuất hiện của những người anh chị em còn lại chỉ đến khi Grace gặp một biến cố lớn trong cuộc sống.

Xa cội – rời xa cha mẹ, một việc gợi lên niềm thương cảm sâu sắc. Đối với những ai may mắn có một gia đình đầy đủ, hạnh phúc, chưa bao giờ gặp biến động trong cuộc đời, như tôi đây, thì tôi sẽ buồn đó, khóc đó, khi chứng kiến những mảnh đời bất hạnh, những bạn bè đồng trang lứa có cuộc sống gia đình không hạnh phúc. Nhưng làm sao tôi có thể hiểu những khó khăn, đau khổ họ đã trải qua. Tôi không thể nào hiểu được cảm xúc của họ. Nhưng tôi lờ mờ nhận thấy những tổn thương họ phải chịu. Tôi hiểu được, sự lìa xa gốc rễ cuộc đời, sự thiếu vắng cha mẹ trong hành trình trưởng thành, sẽ ảnh hưởng to lớn đến cuộc đời con người như thế nào. Đọc sách, tôi nhớ đến người bạn mất mẹ vì tai nạn giao thông, nó đánh một đứa bạn khác lúc học tiểu học vì thằng đó chửi mẹ nó. Tôi nhớ đến một người bạn học chung năm lớp 6 có người cha đi tù vì say xỉn tông chết người đi đường. "Nó nói dối nghỉ học vì bệnh. Nó đi thăm cha nó trong tù đó. Nó nói với tao như vậy". Tôi nhớ đến những người bạn quậy phá đến mức hư hỏng hồi năm cấp 2. Họ sống xa gia đình, có thể nói họ không sống cùng bố mẹ trong những ngày tháng thiếu niên ấy. Tôi nhớ đến một người bạn thuộc dạng quậy phá nhất lớp, năm đó bạn nghỉ học khá nhiều nhưng mẹ bạn vẫn chở bạn đến tận nhà tôi để mượn tập photo bài học. Chắc cô cũng biết con trai cô phá phách trong lớp như thế nào. Tôi biết là cậu không có cha, vì lần nọ, tôi làm sổ sách giúp cô giáo chủ nhiệm lớp 6. "Thì có cha đâu mà ghi vào" – cô chủ nhiệm nói thế, miệng cô vẫn nhếch lên. Tôi vẫn không hiểu cảm xúc của cô khi đó như thế nào. Nhưng tôi hiểu, một giáo viên trẻ mới ra trường mà phải chủ nhiệm một lớp ngỗ nghịch đến hư hỏng như thế, cô mệt mỏi và áp lực nhiều lắm. Sau một trận đánh nhau vào lớp 8, cậu bị đuổi học. "Ai mà biết, nó chuyển ra Huế với mẹ từ lâu lắm rồi". Thôi thì mỗi người một số phận vậy.

Thế mới nói, gia đình là gốc rễ, là cội nguồn của mỗi con người. Mất đi gốc rễ ấy, con người đột nhiên trở thành một nhành lá lang thang, héo úa hay xanh tươi, mặc cho dòng đời quyết định. Những nhân vật trong "Xa cội" không phải là những đứa trẻ hư hỏng (Đối với tôi là như thế. Còn đối với bạn thì sao, tôi không biết). Mỗi đứa trẻ trong truyện có hoàn cảnh riêng, có cuộc sống riêng và có những vấn đề riêng phải giải quyết, nhưng chúng vẫn là anh em. Chúng gặp nhau khi cuộc sống trở nên bế tắc nhất. Chúng gặp nhau để chứng minh, tình cảm gia đình, tình anh em ở đâu cũng là "bất khả hoại".

— — — —

"Far from the Tree" bản tiếng Anh vẫn chưa được bán ở nhà sách hoặc các trang thương mại điện tử Việt Nam. Tôi tìm đỏ mắt mà vẫn không thấy bản gốc tiếng Anh được bán. Nhưng may mắn thay, bản dịch tiếng Việt đã được phát hành. Văn phong tự nhiên, không một lỗi chính tả nào, ngôn ngữ sâu sắc nhưng không kém phần hóm hỉnh, hài hước, lôi cuốn độc giả đến phút cuối cùng. Tôi khen bản dịch không phải vì thầy Quân đâu nhé, vì thầy là người hiệu đính, còn người dịch là người khác mà.

Ngoài ra, đây là quyển sách được phát hành bởi một tổ chức phi lợi nhuận – Quỹ Nguyễn Hiến Lê với phương châm "Săn Sóc Sự Học" cho các em học sinh, vì những người trong tổ chức tin rằng: Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi.

Mua sách và đọc sách, bạn đã đóng góp một phần không nhỏ vào hoạt động "Sách Suối Thơm" – phục vụ cho công cuộc "Săn Sóc Sự Học" để các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội đến trường. Bạn có thể mua sách do Quỹ Nguyễn Hiến Lê phát hành ở đây, bao gồm:
1. Giữa ngàn khơi: https://bookbuy.vn/sach/giua-ngan-khoi-p97768.html
2. Xa cội: https://bookbuy.vn/sach/xa-coi-p105455.html
3. Ô chữ thanh xuân (Sắp phát hành): https://bookbuy.vn/sach/o-chu-thanh-xuan-p107328.html

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org