Vui

Thứ Tư, 22 - 05 - 2019

"Tối nay con sẽ ôm nó ngủ cô ơi!".
 
Bé Vui ôm rịt chiếc ba lô chứa đầy những món quà cần thiết cho năm học mới, cười tươi rói nói vậy. Hai “bà cô” thành viên Quỹ cùng sà xuống ngồi nhìn em, mắt long lanh theo.
 
Chúng mình tròn mắt nhìn em - cô gái nhỏ cứ ôm chặt “cặp sách”, mắt lấp lánh, đầu ngả lên ba lô, hết sang trái rồi sang phải, như đang ngả lên một chiếc gối thần kỳ, một tấm nệm êm ái, một vùng hơi ấm thân thương.
 
Rồi bất ngờ, em hôn lên cái nhãn dán có ghi tên em được các anh chị Kira “thiết kế” chăm chút. Nụ hôn làm tụi mình… tan chảy. Bởi chưa thấy Kira bé nào nâng niu món quà theo cách ấy, với tất cả niềm vui “nổ trời” (bức ảnh trong post này là nụ hôn thứ hai, vì chúng mình còn quá ngạc nhiên để kịp ghi lại nụ hôn... đầu :)).
 
 
Vui là tên chúng mình đặt cho em. Thật ra tên em là B.L., học sinh lớp 5 trường tiểu học Thạnh Lợi* (Tháp Mười, Đồng Tháp).
 
Lúc nghe Vui bảo con sẽ ôm ba lô ngủ, thật sự mình chỉ muốn theo chân em về nhà buổi chiều hôm ấy, ngắm hoài ngắm mãi hai vì sao lấp lánh trên gương mặt em cho đến giờ em đi ngủ, ngắm và kể lại cho bạn đồng hành của Quỹ những vầng dương rạng rỡ mà mọi người ở xa ở gần đã âm thầm thắp lên gương mặt các Kira bé, dù bao người còn chưa có dịp gặp các em, chưa kịp lưu lại những nụ cười “iu ơi là iu” trong tim nhỏ…
 
Vui ơi, nhìn cách con trân quý cặp sách, bút chì, bút mực, quần áo đến trường,…; cô chú tin con là cô bé hiếu học, trọng nghĩa tình. Chúc nhiều niềm vui sẽ theo con vào giấc ngủ mùa hạ này. Và lên lớp 6, con sẽ có một năm học mới thật vui, thật “ngầu” hen! <3
 
(*) Thạnh Lợi của Vui là ngôi trường đơn sơ nằm cách rìa biên giới Campuchia khoảng 10 km, có thầy hiệu trưởng Tâm thật tận tâm, có cái sân rộng đầy cát lún khiến chúng mình xót… mơ giấc mơ về cái sân… gạch. Hẹn ngày về lại nơi đây chứ, các Kira lớn ơi?
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org