Xa cội và hành trình mở lòng chia sẻ cảm xúc

Chủ Nhật, 01 - 03 - 2020

Quỹ trích đăng lại ở đây bài điểm sách trên trang cá nhân của thầy Hoang Thach Quan. Hi vọng đây cũng là một “lời nói đầu” khiến các thiếu niên, bạn đồng hành - độc giả háo hức khám phá tác phẩm:
 
Xa Cội (Far From the Tree) vừa được Quỹ Nguyễn Hiến Lê phát hành. Đây là tác phẩm đạt giải Sách Quốc Gia Mỹ năm 2017 dành cho độc giả tuổi teen và young adult. Nó nằm trong danh sách Sách Bán Chạy Nhất của New York Times trong năm.
 
 
Tác phẩm có giá trị giáo dục và giàu tính nhân văn. Nó đề cập đến những chủ đề phổ biến và cấp thiết đối với các bạn học sinh cấp 2, 3 và cả sinh viên đại học - như tình yêu, tình bạn, tình dục, tình cảm ruột thịt giữa cha mẹ và con cái, và cả mối dây liên kết, gắn bó giữa những người không cùng máu mủ nhưng chung sống với nhau chung một mái nhà.
 
Những nhân vật chính trong truyện không phải là những con người may mắn có một cuộc sống bình thường như đa phần chúng ta. Trái lại, họ là ba anh chị em bị mẹ ruột đem cho người khác làm con nuôi ngay từ nhỏ. Ba hoàn cảnh sống khác nhau, ba tính cách khác nhau, mỗi một người phải đối phó với một tình huống nan giải của riêng mình, nhưng nhờ tìm được nhau và nương vào nhau mà chúng thoát khỏi vũng cát lún đang chực chờ nuốt chửng.
 
Khi bạn đang trong tuổi trổ giò, tuổi dậy thì, tuổi tập làm người lớn, bạn ngỡ ngàng bước chân vào một thế giới của những cảm xúc mới mẻ, không tên, khó hiểu, rối rắm nhưng rất thật và rất mãnh liệt. Thiếu kinh nghiệm và hiểu biết, chỉ vài bước chân lạc lối, bạn đã rơi vào vùng cát lún của những cảm xúc tiêu cực không lối thoát, như giận dữ, ghen tuông, tủi hổ, bất an, lạc lõng, thiếu tự tin, thiếu tin tưởng, sợ hãi...
 
Khi không có khả năng nhận diện và gọi tên cho những cảm xúc bên trong, bạn sẽ chẳng hiểu được chuyện gì đang xảy ra với bản thân, và không thể tìm được lối thoát. Càng giãy giụa, bạn càng lún sâu hơn trong hố cát, càng làm đau đớn bản thân và gây tổn thương những người xung quanh.
 
Quá trình trưởng thành là quá trình nhận diện cảm xúc, hiểu được căn nguyên của cảm xúc, chế ngự cảm xúc, và điều cần thiết không kém là phải biết trao đổi, và mở lòng chia sẻ cảm xúc của mình khi cần thiết. Đó là thông điệp của tác phẩm Xa Cội, và cũng chính là nền tảng cốt lõi trong phương pháp giáo dục của xã hội Mỹ.
 
HOÀNG THẠCH QUÂN
_____________
☘️ Ghi chú của Quỹ: Tác giả bài điểm sách cũng chính là người đã hiệu đính cho tác phẩm. Anh là TS chuyên ngành Hoa kỳ học tại ĐH Buffalo, New York, Mỹ; hiện đang giảng dạy tại trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM. Anh cũng là dịch giả của những cuốn sách như Con mèo trời, Nếu có bạc triệu, Cậu bé chịu đòn thay, Sống sao trong thời đại số?, Những câu chuyện về người thầy; đồng dịch giả cuốn Tại sao các quốc gia thất bại,…
 
☘️ Các bạn có thể đặt mua sách tại đây:
 
Mọi thu nhập từ việc bán sách sẽ được đưa vào quỹ để gây quỹ cho các cuốn Sách Suối Thơm khác, tiếp tục hành trình săn - sóc - sự - đọc mà Quỹ luôn tâm huyết.
 
 
☘️ Hiểu thêm về Sách Suối Thơm: https://quynguyenhienle.org/sach-suoi-thom
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org