Sinh hoạt nhóm chủ đề Hướng nghiệp

Thứ Ba, 19 - 10 - 2021

7h tối cuối tuần (17.10.2021), phòng họp Meetnow của Quỹ xôn xao, tíu tít bởi một cuộc “họp mặt” đặc biệt giữa các em học sinh của ba đội học bổng Chợ Vàm, Hoà Lạc (An Giang), Bến Tre cùng các điều phối viên và thành viên Quỹ.
 
Đây là buổi sinh hoạt nhóm (SHN) đầu tiên trong niên học mới của các em khối lớp 10 với chủ đề “Hướng nghiệp” được Quỹ tổ chức trực tuyến.
 
 
Việc chọn trường, chọn ngành, chọn công việc các em sẽ theo đuổi là một trong những quyết định quan trọng nhất trong đời. Làm sao để chọn đúng ngành mình yêu thích và phù hợp với năng lực, khả năng của mình, đáp ứng nhu cầu xã hội? Câu hỏi này muốn tự mình trả lời được, các em phải tìm hiểu kỹ bản thân và có sự chuẩn bị hành trang từ rất sớm.
 
 
 
 
Trong buổi SHN, các em đã được thầy Lê Thắng - viện trưởng Viện truyện tranh và Hoạt hình Việt Nam chia sẻ về “thuyết con Nhím”, biết tập trung vào thế mạnh của mình, biết cái mình thích, điều mình giỏi quan trọng và có liên đới với nhau như thế nào; được chú Công giới thiệu về 6 nhóm ngành nghề và cách làm khảo sát xem mình thuộc nhóm ngành nào; được trăn trở khi hiểu việc lựa chọn của bản thân còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố về kinh tế, tác động từ gia đình; được nghe điều phối viên, các cô chú chia sẻ nhiều câu chuyện, trải nghiệm của bản thân trong việc học, việc chọn nghề vừa thiết thực vừa gần gũi... Các em cũng hào hứng góp chuyện, đặt câu hỏi, trao đổi các vấn đề liên quan. Thế nên, buổi SHN dự kiến chỉ 1 tiếng rưỡi đã kéo dài hơn 2 tiếng mà vẫn còn có rất nhiều điều để nói cùng nhau.
 
 
 
 
Vẫn còn nhiều chủ đề nhỏ trong chuỗi SHN chủ đề “Hướng nghiệp” mà Quỹ đưa ra trong suốt 3 năm cuối cấp để giúp các em từng bước xác định hướng đi và chuẩn bị hành trang lên đường chinh phục ước mơ của mình.
 
Mong mỗi buổi SHN là một chiếc chìa khoá để các em mở đúng những cánh cửa của riêng mình và vững vàng bước ra cuộc đời rộng lớn ngoài kia.
 
----------------------
sansocsuhoc@quynguyenhienle.org
Instagram: quynguyenhienle
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org