Học bổng Nguyễn Hiến Lê về Tây Ninh

Thứ Tư, 21 - 07 - 2021

Cùng với 15 suất học bổng trao cho các em học sinh nghèo hiếu học ở Huế cuối tháng 7, 11 suất học bổng Nguyễn Hiến Lê 2021-2028 sẽ được Quỹ trao cho 11 em học sinh nghèo hiếu học ở huyện Tân Biên, Tây Ninh vào giữa tháng 8 này.
 
Tân Biên là một huyện biên giới của tỉnh Tây Ninh (giáp biên giới Campuchia). Gia cảnh các em ở nơi đây đều nằm trong diện hộ nghèo, cận nghèo. Có em may mắn đầy đủ cha mẹ kề cận, nhưng có em sớm mồ côi hay cha mẹ bỏ nhau phải nương tựa ông bà. Kế sinh nhai của gia đình chỉ dựa vào việc đi làm thuê, làm mướn như giẫy cỏ, nhổ mì, tách vỏ hạt điều, phụ hồ, bán vé số…
 
Những dòng bộc bạch của các em viết trong thư khảo sát học sinh ứng tuyển Học bổng thật ngắn gọn mà làm chúng mình thừ người ra khi đọc:
 
Kỷ niệm hạnh phúc nhất em có “là được ba mẹ cho đến trường dù nhà khó khăn”, “là ăn một bữa cơm có gia đình quây quần”, “là từng có đầy đủ ba mẹ”, “là giúp đỡ bà em khi đau ốm”…
 
Điều em biết ơn nhất “là bà ngoại đã nuôi em”, “là được ngồi học cùng bạn bè”, “là cha mẹ cho em học hết quãng đường này”…
 
Điều em không thích ở bản thân “là ba mẹ đã bỏ em từ lúc nhỏ”, “là em mồ côi cha”...
Biết bao nhiêu nỗi niềm ở trong những con chữ này.
 
Ban đầu Quỹ chỉ chọn 9 em cho đội Học bổng Tây Ninh, nhưng cô Mỹ - Điều Phối Viên ở địa phương đã đề xuất thêm hai trường hợp nữa vì không thể cầm lòng trước gia cảnh hai em ấy. Khi Quỹ thông báo đội Học bổng Tây Ninh sẽ có 11 thành viên, cô Mỹ đã nhắn tin như reo đến Quỹ: “Sau khi đọc thông tin chia sẻ, chị thật sự rớt nước mắt. Chị rất vui mừng và sung sướng. Chị vô cùng mừng vì điều chị mong muốn và cố gắng đã thành hiện thực…” Đó là một tin nhắn tràn ngập nụ cười, nước mắt và tình yêu thương, làm chúng mình không khỏi xúc động.
 
Điểm đến Tây Ninh và cô Mỹ cũng là một duyên lành của Quỹ. Khi thực hiện chuyến trao quà khai trường KiraKira 19 (2018) chúng mình đã được cô đồng hành dẫn đi thăm nhà các Kira bé. Chỉ một buổi gặp ngắn mà chúng mình cảm nhận tình của cô thật đầy. Cô cứ thiết tha, khi nào Quỹ quay lại Tây Ninh nữa nhé.
 
Và lần này, Quỹ trở lại đây, cô Mỹ trở thành “người bạn lớn” của các em, của Quỹ trong gia đình Học bổng Nguyễn Hiến Lê.
 
Mong đi cùng nhau suốt 7 năm trong chương trình Học bổng Nguyễn Hiến Lê, các em có thêm nhiều niềm vui ấm áp, niềm vui từ gia đình mới mang tên đội Học bổng Tây Ninh, mà ở đó các em được gắn kết cùng nhau, được là một cây con có thêm chỗ dựa vững chắc, được học, được “săn sóc sự học” bởi tất cả người lớn chúng ta.
 
-------
 
 
* Hiểu thêm về Học bổng toàn phần 7 năm của Quỹ Nguyễn Hiến Lê: https://quynguyenhienle.org/hoc-bong-nguyen-hien-le
 
* Dựng quỹ cùng chúng tôi:
 
 
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org