Từng bước săn sóc sự học

Thứ Năm, 25 - 10 - 2018

Đám nhỏ sắp thi giữa kỳ và tiếp đến là thi học kỳ I, thành ra “đám lớn” cũng ngồi kỳ cà kỳ cục đọc qua bộ SGK nào Toán, Văn, Anh, Sinh, Sử, Địa, Lý, Hóa… để soạn phương pháp ôn tập gửi về Điều phối viên, chuẩn bị cho các buổi sinh hoạt nhóm sắp tới.
 
 
Cứ nói với nhau rằng, cảm giác như phải đi học lại, đọc sách thấy hoang mang, ngỡ ngàng quá. Mà không phải học lại nữa, vì chương trình bây giờ khác xưa nhiều, thế là xem như học từ đầu (rồi vừa thật vừa đùa bảo nhau: “may mà tụi mình không phải thi!”). Cứ phần nào mắc mứu hay cảm thấy bối rối thì chúng mình chạy đi cập nhật – tham khảo ý kiến từ các thầy cô, anh chị, bạn bè làm trong ngành giáo dục, và cả đám cháu nhỏ đang học cấp 2, 3.
 
 
Hôm trước đăng tuyển Tình nguyện viên dạy tiếng Anh, chúng mình có nhờ một cô giáo gửi bộ đề ôn tập tiếng Anh để kiểm tra sức học của các em. Các thành viên Quỹ cũng đóng vai học sinh lớp 6, lớp 7 xúm vô làm thử. Chúng mình vừa làm vừa tếu táo: “Không biết mình có “qua” nổi không đây chớ!” “Ai không biết làm thì gọi điện hỏi em N.H nha!”. (N.H là một trong số ít em của đội học bổng Nguyễn Hiến Lê rất giỏi và rất thích học tiếng Anh).
 
Ghi lại đây để nhắc nhau rằng, trong hành trình “săn sóc sự học”, thì chúng mình – những “học trò” mới mẻ càng không được lơ là mà phải luôn học-chăm-chỉ, mỗi ngày một chút, để hiểu thấu đáo sự học của các em cũng là để săn sóc được nhiều hơn, hiệu quả hơn những điều các em đang thiếu, đang cần.

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org