Hạnh phúc hay không là do tự lòng mình

Thứ Tư, 20 - 03 - 2019

Nhơn ngày quốc tế hạnh phúc 20-3, chúng mình gõ lại một trích đoạn về Hạnh phúc gửi tặng các bạn lớn bạn nhỏ.
 
Trích đoạn này nằm trong chương “Nghĩ thế nào? Sống thế nào?” thuộc tập sách “Nói với em tuổi 14" (*) của tác giả Ikeda Akiko (1960 - 2007).
 
 
HẠNH PHÚC HAY KHÔNG LÀ DO TỰ LÒNG MÌNH
 
Quan niệm cho rằng hạnh phúc là điều có thể đại diện bằng tiền, có hình thức nhìn thấy được từ bên ngoài như nghề nghiệp, cuộc sống hàng ngày, hay lối sống, đã khiến người ta lầm. Dù cho làm nghề gì, sống thế nào, sống kiểu nào, …tâm hồn không được hạnh phúc thì không thể nào có hạnh phúc được.
 
[…] Tâm hồn đã bất hạnh thì dù có đem tiền đi mua cũng không thể nào mua được một tâm hồn hạnh phúc. […] Và rồi, làm sao để có được tâm hồn hạnh phúc, thứ mà dùng tiền cũng không thể nào mua được?
 
Đơn giản thôi. Muốn có được tâm hồn hạnh phúc, thì hãy trở nên hạnh phúc là được. ..Vì tâm hồn không hạnh phúc mà cứ thế đi tìm hạnh phúc ở bên ngoài, thì chỉ càng khó có được hạnh phúc.
 
[…] Chấp nhận chính mình, không thù ghét ai, không trách móc, đổ tại ai. Bằng lòng chấp nhận mọi điều. Một tâm hồn như thế là một tâm hồn hạnh phúc, không bị bất hạnh. […]
 
Chắc là em muốn nói rằng em không tài nào làm như thế được. Là vì, bất hạnh là cái từ bên ngoài xảy ra cho bản thân, bấy giờ em có biết phải làm thế nào đâu chứ. Thế nhưng, có bằng lòng chấp nhận tất cả những gì xảy đến cho bản thân hay không, chung quy cũng tùy vào tâm hồn em đó thôi, phải không nào? Hạnh phúc hay bất hạnh, tất cả đều tùy thuộc vào tâm hồn em đấy.
 
[…] Dù sống thế nào, dù làm nghề gì, chừng nào còn sống, chắc chắn là có điều bất hạnh sẽ xảy ra. Ai cũng có lúc phải đau đớn khổ sở, thấy sao mà mình bất hạnh đến thế. Nhưng cho dù bất hạnh có vẻ như từ bên ngoài kéo đến, chung quy vẫn là phát sinh ra từ chính tâm hồn mình. Hễ tâm hồn nghĩ là bất hạnh thì tâm hồn ấy bất hạnh. Hễ tâm hồn nghĩ là hạnh phúc, thì tâm hồn ấy hạnh phúc.
 
Chỉ cần em hãy nhớ, đừng quên rằng hạnh phúc hay không là do tự lòng mình, thì trong cuộc đời kể từ nay, cho dù gặp khó khăn đến mấy, chắc hẳn em sẽ được hạnh phúc, không phải bỏ cuộc đâu.
 
Suy nghĩ như vậy, không biết là em có nhận ra điều này không: muốn trở nên hạnh phúc cũng không hẳn đã là “mục tiêu trong đời” xa xôi gì lắm đâu. Để trở nên hạnh phúc, để trở thành một tâm hồn hạnh phúc, đâu cần phải chờ đợi xa xôi. Là vì, tâm hồn em hiện đang ở ngay đây thôi. Cuộc đời cũng đã bắt đầu rồi. [...]
 
 
 
 
(*): Sách không bán, do quỹ Daido và NXb TRẻ ấn hành. 

Sách tập hợp những “tùy bút triết học” đăng nhiều kỳ hàng tháng trên một tờ báo Nhật Bản dành cho học sinh trung học. Đây cũng là tập sách Quỹ Nguyễn Hiến Lê đã gửi tặng một số em học sinh đội học bổng Bến Tre và An Giang đoạt giải cao trong cuộc thi viết về cuốn sách mình yêu thích.
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org