Giữ trong lòng một nhánh cây xanh

Thứ Tư, 21 - 02 - 2018

Một bài viết xanh, lành như một chiếc lá mùa xuân, thanh thản như một nhánh cây mùa xuân... Là một chia sẻ của Đông Vy - bạn đồng hành của Quỹ Nguyễn Hiến Lê.
 
Quỹ xin phép trích đăng lại ở đây, để chúng mình cùng vui chung niềm hi vọng: những "mầm cây" nhỏ của chúng ta sẽ lớn lên vững chãi, sẽ an vui vì biết yêu thương và được yêu thương.
 
Cảm ơn Đông Vy về sự chung tay và về bài viết nhỏ này ♥
 
---------------
 
Tối qua, sau khi chuyển khoản "lì xì" đầu năm cho Quỹ Nguyễn Hiến Lê, tôi thấy vui khi nhận ra rằng, theo một cách nào đó âm thầm và chậm rãi, những gì tôi yêu thích dường như đang bắt đầu hội tụ trong những việc tôi làm.
 
Tôi thích màu xanh.
Tôi thích cây.
Tôi thích sách.
 
Thật tình cờ, biểu trưng của Quỹ Nguyễn Hiến Lê - nơi tôi tự hứa sẽ dành vài khoản nhỏ mỗi năm để chung tay cùng các bạn "săn sóc sự học" cho trẻ em, và của Công ty Sách Phương Nam - nơi tôi gửi gắm những cuốn sách của mình từ năm 2012 và là nơi tôi làm việc kể từ tháng 1/2018, đều có màu xanh với bóng cây lớn mọc lên từ trang sách mở, dù được thể hiện khác nhau.
 
Tôi yêu thích cả hai biểu trưng đó vì chúng nhắc tôi nhớ câu cách ngôn này: "Giữ lấy trong lòng mình một nhánh cây xanh, biết đâu sẽ có một chú chim nhỏ ghé lại hót chơi".
 
Giữ trong lòng một nhánh cây xanh!
 
Thay vì kết một cái lồng để nhốt chú chim không buồn cất tiếng, chi bằng ta tự nuôi một nhánh cây xanh. Chim tự nhiên đến đậu thì mới vui ca hót. Nên tôi thường để hết lòng mình và sức mình vào việc trồng cây thay vì việc đặt bẫy dụ chim.
Đời sống này cũng vậy.
 
Điều gì đến hãy để nó tự nhiên mà đến.
 
Nhưng vẫn nên biết rằng những điều tự nhiên đến thật ra chẳng ngẫu nhiên mà đến bao giờ.
 
Chim đến hót tự nhiên là bởi lòng ta giữ được nhành cây đó.
 
Bởi thế, dù đi đâu làm gì, dù ngày tháng trôi qua thế nào, tôi vẫn nguyện đón nhận mọi điều một cách tự nhiên, để giữ mãi nhánh cây xanh trong lòng, và tiếp tục tìm nơi đất lành, gieo những hạt mầm mới.
 
Hạt sẽ mọc lên hay lụi tàn trong đất, và mất bao lâu để thành cây, tôi không thể biết chắc. Ai mà đoán được địa lợi thiên thời? Nhưng không vì thế mà ta ngưng gieo trồng.
 
Một hạt mầm hy vọng.
 
Một hạt mầm yêu thương.
 
Từ lòng tôi. Từ sách.
 
Và giữ lấy trong lòng một nhánh cây xanh.
 
Chúc gia đình thương yêu, bạn bè thân quen, mỗi người tôi đã có duyên gặp gỡ trong đời, ai cũng đón được về lòng mình một chú chim đang ca hát.
 
Năm mới bình an và tốt lành!
 
Đông Vy

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org