Bến náu của T.

Thứ Bảy, 11 - 09 - 2021

Hình ảnh điều phối viên Quỹ Nguyễn Hiến Lê chụp em T. ngồi học bài trong căn nhà nhỏ của em ở Vĩnh Xuân (Trà Ôn, Vĩnh Long), giữa mùa tựu trường buồn.
 
Thêm một “bến náu” chỉ còn ít lá vây che làm chúng mình quặn lòng.
 
 
Đã từng thăm nhà em hồi em vào lớp 6, cũng vách lá mái lá nắng xiên nền đất nâu xỉn, nhưng không là chiếc chòi nhỏ như bây giờ, sau một cơn giông lốc làm sập ngôi nhà vốn đã xiêu vẹo.
 
Cũng vì nhà nền đất (sau này có thêm gạch), đợt nhận học bổng được tặng chiếc xe đạp mới, T. mang chiếc xe để lên giường ngủ, như một “báu vật” cần được nâng niu...Chuyện chiếc xe ấy chúng mình từng kể trong bài viết này năm 2018:
 
Dõi theo em từ ấy, cũng không có gì hơn ngoài việc đi học và phụ bà ngoại lột vỏ hạt điều... Nay nhận những hình ảnh này, lại muốn kể về em lần nữa.
 
Em sống cùng bà và ba em nhỏ là con của hai người cậu. Năm bà cháu nương nhau bằng những bao hột điều và tiền mẹ em và cậu gửi về từ Sài Gòn. Hai bà cháu nhận về một bao hạt điều 10kg, trung bình làm trong vòng 8-9 ngày kiếm được 65 ngàn đồng.
 
Mẹ và cậu em cùng làm nghề phụ hồ. Ba tháng nay dịch giã, họ kẹt lại ở thành phố, sinh tồn nhờ vào các tổ chức thiện nguyện nên không thể gửi gì về được. Trong khi vài người ở quê em gửi ngược tiền lên cho người ở trọ tại Sài Gòn, bà cháu em với thu nhập chỉ khoảng 60,000 đồng/ tuần chỉ biết lo lắng cho người xa quê và đi qua những ngày khó khăn nhờ những bao gạo thùng mì địa phương gửi tặng.    
 
Một tháng qua, năm bà cháu ở trong chiếc chòi lá dựng tạm cạnh căn nhà đã sập; và xin thêm lá từ xóm giềng để chầm, lợp thêm căn chòi nhỏ phía sau nhà làm nơi ngả lưng (ảnh).
 
 
Xây lại một mái nhà "lành lặn" là ngoài khả năng của gia đình. Chúng mình tính với nhau: Nếu tặng gia đình một bộ cột, mái tôn và cái nền nhà (chưa tính vách) cho một ngôi nhà có diện tích 48 m2 thì ít nhất cần 40 triệu đồng; nhà khang trang hơn như “mái ấm của M.” mà bạn đồng hành của quỹ/ bạn bè chúng mình từng góp sức xây nên thì phải cần đến 100 triệu đồng.
 
Giữa mùa dịch ít nhiều ai cũng phải "vén khéo", chúng mình chỉ mong có thể vận động cho “mái ấm” của năm bà cháu T khoảng 40-50 triệu đồng.
 
Hiện người bảo trợ của em T. và một chị bạn đã góp ¼ kinh phí. Nếu có người bạn nào có nhã ý muốn tiếp sức cho "mái ấm của T.", chúng mình xin phép đón nhận và cảm ơn rất nhiều.
 
Mong sẽ đến ngày bến náu thành mái ấm...
 
 
 
----------------------
sansocsuhoc@quynguyenhienle.org
Instagram: quynguyenhienle
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org