Bài luận tham gia cuộc thi English Competition 2022 – 2023

Thứ Năm, 16 - 03 - 2023

Giới thiệu các bạn học sinh và bạn đồng hành 5 bài luận (ảnh đính kèm) của 5 bạn nhỏ được chọn vào vòng chung kết cuộc thi English Competition 2022 – 2023 do Quỹ Nguyễn Hiến Lê tổ chức.
 
Các bài luận là câu trả lời của các em cho câu hỏi này: “If you could make a change for your community (or country), what would that be? And why?”.
 
Giám khảo Trịnh Thảo cho biết cô rất ấn tượng khi các em biết quan sát và suy nghĩ về các vấn đề trong xã hội, từ việc bảo vệ môi trường, xây dựng kinh tế cho đến giáo dục giới tính, nam nữ bình đẳng và quyền cơ bản cho cộng đồng LGBT.
 
Viết các bài luận, các em không chỉ trau dồi khả năng Anh ngữ mà còn có dịp tư duy sâu về một vấn đề, tỏ bày được những mối quan tâm đáng được chia sẻ:
 
- Mong muốn mọi trẻ em đều có cơ hội tới trường, miễn học phí hoàn toàn bậc giáo dục phổ thông.
 
- Mong muốn thay đổi suy nghĩ về tư tưởng trọng nam, khinh nữ tại Việt Nam.
 
- Ước mơ thay đổi giáo dục tại Việt Nam thông qua tư tưởng "Học đi đôi với hành", cần lấy người học làm trung tâm, để việc học diễn ra hiệu quả và thiết thực hơn.
 
- Mong muốn thay đổi hệ thống giáo dục thông qua chính sách miễn học phí cho bậc học phổ thông, mong rằng thế giới sẽ trở lên tốt đẹp, xanh sạch hơn thông qua ý thức giữ gìn môi trường.
 
- Mong muốn hệ thống giao thông được quy hoạch lại thuận tiện, quy mô hiện đại và giúp cho người dân di chuyển an toàn hơn.
 
Bảo Minh mong muốn thay đổi hệ thống giáo dục thông qua chính sách miễn học phí cho bậc học phổ thông. Ngoài ra, Bảo Minh mong rằng thế giới sẽ trở lên tốt đẹp, xanh sạch hơn thông qua ý thức giữ gìn môi trường, từ những khu vực công cộng như bệnh viện, công viên, trường học.
 
Thanh Vân gửi gắm ước mơ thay đổi giáo dục tại Việt Nam thông qua tư tưởng "Học đi đôi với hành", Vân cho rằng mục đích của việc học tập cần đặt ra rõ ràng từ đầu, giáo viên cũng cần thay đổi cách tiếp cận, cần lấy người học làm trung tâm, để việc học diễn ra hiệu quả và thiết thực hơn.​
 
Theo Phước Bách, hệ thống giao thông hiện đại là một trong những yếu tố quan trọng nhất để hình thành và xây dựng một nền kinh tế phát triển. Vì một Việt Nam tươi đẹp hơn, Phước Bách mong muốn hệ thống giao thông được quy hoạch lại thuận tiện, quy mô hiện đại và giúp cho người dân di chuyển an toàn hơn.
 
Cường mong muốn mọi trẻ em đều có cơ hội tới trường, vì theo em giáo dục đưa chúng ta từ bóng tối tới ánh sáng. Em mong muốn mọi trẻ em, nhất là những trẻ em ở vùng cao đều được tới trường, với chế độ miễn học phí hoàn toàn bậc giáo dục phổ thông.
 
Với ước muốn về bình đẳng giới và vì một xã hội công bằng hơn, thông qua giáo dục và truyền thông, Quốc mong muốn thay đổi suy nghĩ về tư tưởng trọng nam, khinh nữ tại Việt Nam.
 
Cảm ơn hai nữ giám khảo đã dành nhiều thời gian, tâm huyết đối thoại, lắng nghe, sửa lỗi cho các em. 
 
---------------------
------------
sansocsuhoc@quynguyenhienle.org

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org