Sinh hoạt nhóm của học bổng Nguyễn Hiến Lê

Thứ Sáu, 05 - 10 - 2018

 
“Làm gì đó cho tụi nhỏ?” luôn là câu hỏi chúng mình trăn trở sau khi đã tính hết những khoản cần “săn sóc sự học” trong chương trình Học bổng Nguyễn Hiến Lê. Ngoài việc lo học phí, quần áo, sách học, sách đọc, dụng cụ học tập… mỗi năm, thì các em còn thiếu gì, cần gì? Chúng mình làm được gì hơn không?
 
Phải có hoạt động nào để gắn kết các em với nhau; để gắn kết các em – Điều phối viên (ĐPV) - Quỹ thành một “kiềng ba chân” đi cùng nhau suốt 7 năm; để các em thấy bên mình luôn có người thấu hiểu, sẻ chia, hướng dẫn; và quan trọng nhất là để các em trưởng thành không chỉ trong việc học mà còn cả trong tâm hồn...
 
Hoạt động SINH HOẠT NHÓM của học bổng Nguyễn Hiến Lê được hình thành từ những mong mỏi ấy.
 
Mỗi năm, các đội học bổng có 6 buổi sinh hoạt nhóm, mỗi buổi kéo dài từ 90 – 120 phút với các chủ đề được Quỹ Nguyễn Hiến Lê xây dựng khác nhau, theo từng cấp lớp, tập trung vào các nội dung trọng yếu: bồi dưỡng phương pháp học, đọc, cách làm việc nhóm; nuôi dưỡng những điều tốt đẹp trong tâm hồn; hướng dẫn các kỹ năng mềm. 7 năm học và 42 buổi sinh hoạt nhóm, chúng mình mong gì hơn là được thấy các em thực sự làm chủ cuộc đời mình, hiểu rõ giá trị của bản thân, và luôn biết dùng tình thương để nhìn mọi thứ xung quanh.
 
ĐPV là người trực tiếp tổ chức, điều phối các buổi sinh hoạt. Nào chuẩn bị đạo cụ, nào lên phương án truyền tải - kết nối sao cho dễ hiểu nhất, vui nhất, và hiệu quả nhất, rồi cả việc ăn uống nhẹ trong giờ sinh hoạt để các em có sức vừa học vừa chơi các ĐPV cũng tận tâm tính toán. Có lần chúng mình gọi điện, nghe em H. khoe “Con hết sợ môn Anh Văn rồi!”, hay em K giọng như reo “Gặp các bạn vui lắm! Con bị bệnh bỏ một buổi cũng tiếc nè!”; có lần xuống An Giang, thấy em H. ôm một xấp giấy photo, là bảng động từ bất quy tắc, em thấy hữu ích nên đã tự động photo tặng mỗi bạn một tờ. Chỉ vài điều bé nhỏ như vậy cũng đủ làm tụi mình mỉm cười thật lâu.
 
 
Tháng 5, tháng 7, tháng 9 vừa qua, những trang nhật ký cùng hình ảnh sinh hoạt nhóm từ các ĐPV ở đội học bổng An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Hội An, tấp nập gửi về Quỹ. Chúng mình hạnh phúc khi thấy những gương mặt thân thương mỗi ngày mỗi lớn, không chỉ về thể chất, mà còn trong cả phong thái giao tiếp, mạnh dạn phát biểu, cùng giúp đỡ nhau học tập. Chúng mình ấm lòng khi đọc dòng nhật ký ĐPV ghi “tụi nhỏ tình cảm lắm, biết quan tâm nhau lắm, thấy thương."
 

...
 
Cảm ơn rất nhiều các thầy cô, anh chị ĐPV địa phương. Nếu không có những người tận tâm, tận tụy với việc săn sóc sự học, thì các em trong đội học bổng Nguyễn Hiến Lê không thể gần nhau đến thế, mở mang được nhiều điều hay đến thế; các thành viên trong Quỹ cũng không vui đến thế, và yên lòng đến thế.
 
Và cảm ơn rất nhiều đến quý bạn đồng hành, nếu không có sự chung tay săn sóc sự học, không có dự dõi theo động viên, khích lệ thì chúng ta nào thực hiện được những điều trên.
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org