Khởi động KiraKira 29 – Thạnh Phú, Bến Tre

Chủ Nhật, 09 - 07 - 2023

Bến Tre có lẽ là một tỉnh miền Tây thân thương mà chúng mình ghé thăm nhiều nhất. Hai chuyến KiraKira 2 (2008) và Kirakira 5 (2010); 7 năm sau Quỹ trở lại với hoạt động trao Học bổng Nguyễn Hiến Lê cho các em ở Thạnh Phú, Bến Tre, cũng là thế hệ nhận học bổng đầu tiên của Quỹ (2017-2024).

Và lần gặp này là chuyến #KiraKira29 mang 416 phần quà + 21 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo ở 4 điểm trường: tiểu học An Nhơn, An Điền, An Qui và Thạnh Phong A.
 


Đây cũng là chuyến trao quà khai trường kết hợp với chuyến thăm đội Học bổng Bến Tre khi các em bước vào lớp 12, năm bản lề của cuộc đời học sinh.

Bạn bè hỏi số phần quà đều thốt lên “hoành tráng quá!”. Đúng là 416 phần quà khai trường của Quỹ về Thạnh Phú gần như gấp đôi mỗi chuyến quà của 28 mùa Kira trước đó. Nhưng chúng mình biết, dẫu có nhiều gấp ba gấp bốn lần con số này, thì vẫn không đủ để san sẻ cho nhiều em học sinh có gia cảnh khó khăn nơi đây.

Thạnh Phú, Bến Tre là vùng đất nhiễm mặn, rất khó để chăn nuôi, trồng trọt. Dù là xứ dừa, nhưng người dân đều bỏ dừa, bỏ xứ mà đi bươn chải mưu sinh trong các xí nghiệp ở Thành phố hay đi ghe, đi làm thuê làm mướn ở các tỉnh lân cận. Nếu bám trụ quê nhà thì cũng chỉ canh tác hoa màu (củ sắn, lúa) mùa được mùa mất; hay chăn nuôi (tôm, dê, bò) lứa được lứa không. Các em học sinh nơi này đa phần phải sống với ông bà vì ba mẹ đi làm ăn xa, cái ăn cái mặc đôi khi còn không đủ…

Thế nên, như mọi khi, Quỹ “đo ni đóng giày”, gói ghém đủ đầy hành trang cho cả năm học của một em học sinh trong chiếc cặp quà khai trường gồm: quần áo (được may đo theo chiều cao từng em), cặp, giày, nón, áo mưa, sách giáo khoa, 10 cuốn tập, dụng cụ học tập, 2 quyển truyện đọc. Các em nhà ở xa trường có thêm xe đạp (xe cũ tân trang).

Đôi khi chỉ một chiếc cặp đầy quà lại trở thành “phép lạ” của tuổi thơ các em, làm nhẹ đi vài tiếng thở dài của phụ huynh khi vào năm học mới.

Sắp đến một mùa khai trường, chúng mình mong được sự chung tay của quý bạn đồng hành để các em bé xứ dừa rộn bước chân vui đến lớp.

------
Mỗi phần quà trị giá khoảng 600.000 đồng. Riêng xe đạp 700.000 đồng/ chiếc.

Mọi nhã ý đóng góp, chúng mình đều cảm kích đón nhận ở đây:
https://quynguyenhienle.org/dung-quy

Mời quý bạn ngắm lại những lấp lánh trong chuyến #Kirakira28:
https://quynguyenhienle.org/ngay-vang-gion-giong-Kira-be-Hong-Ngu
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org