Nụ cười áo mới

Thứ Sáu, 18 - 05 - 2018

 
 
Đến thăm nhà Kira bé trưa 13-5, xem em thử áo mới, "giữ" lại được nụ cười đáng yêu này. Thương!
 
Thầy Diệp ở trường tiểu học Kim Đồng (Đức Linh, Bình Thuận) đã bỏ dự tiệc cưới của đồng nghiệp để dành thời gian đưa các Kira lớn đến thăm nhà học trò. Ngồi ở hiên nhà em, nghe mẹ em kể chuyện một hồi, chủ khách đều rơm rớm. Còn em - tuổi thơ hồn nhiên - cứ vào ra cười tươi khoe chiếc răng sún.
 
Cha mẹ đều đau yếu, chị của em - T. - phải bỏ học từ năm lớp 9 để đi "đạp điều" kiếm từng bữa cơm cho gia đình. Cô gái 18 tuổi nay là lao động chính của 5 nhân khẩu với thu nhập 200,000 đồng/ tuần. Hỏi T. có muốn đi học tiếp không nếu được hỗ trợ học phí, em gật đầu ngày tắp lự. Nhưng thầy Diệp bảo lớp học bổ túc ban đêm cách nhà T đến 13 cây số, em lại là con gái, đi xa ban đêm không tiện. Em cười buồn, chút hy vọng vừa loé lên ở các Kira lớn cũng tắt ngấm.
 
Chia tay, chỉ biết động viên T. giữ sức khỏe, thôi thì "hy sinh" đường học của mình vì sự học của em trai, em gái, em lại cười hiền...
 
Muốn kể về nụ cười vô tư của "bé em", mà thành ra kể về nụ cười buồn của "bé chị". Ở những góc làng xóm núi này xóm núi kia, còn bao nhiêu nỗi cam phận, nỗi buồn bỏ học, nỗi thất vọng dài...?
 
T. ơi, nói gì với em nhỉ, về phép màu? Rằng bình yên sẽ đến với người thiện lương, chăm chỉ, có nghi lực?
 
Còn cô bé răng sún ơi, giữ cho em nụ cười tươi đó em nhé. Chúng ta, sung túc hay khốn khó, ai rồi cũng nhìn vào nụ cười của người thân yêu để mà yêu thương đời sống này, phải vậy không?...
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org