Một lòng nhân hậu kín đáo và phong cách làm việc cẩn trọng

Thứ Năm, 07 - 03 - 2019

Đây là bìa quyển sách mới của tác giả Huệ Khải (Dũ Lan Lê Anh Dũng), được thực hiện nhân kỷ niệm 35 năm ngày Nguyễn Hiến Lê qua đời (22-12-1984 - 22-12-2018). Sách ấn tống, không bán, thuộc Tủ sách văn học đại đạo.

 

 

Điều đặc biệt (với chúng mình) là bìa sách in bức tranh chân dung Nguyễn Hiến Lê qua nét vẽ của Nguyễn Thanh Nhàn. Vô tình tìm thấy bức tranh này trên website Nguyễn Hiến Lê, tác giả Lê Anh Dũng đã liên lạc với Quỹ và họa sĩ để ngỏ ý dùng tranh cho bìa sách của ông.

 

Và chúng mình khá bất ngờ khi đọc được dòng ghi chú kỹ lưỡng, chu đáo của tác giả ở trang 5 khi nhận sách ông gửi tặng Quỹ:

“Chân dung Lộc Đình Nguyễn Hiến Lê in trên bìa 1 mượn từ http://quynguyenhienle.org. Tôi rất cảm ơn họa sĩ Nguyễn Thanh Nhàn và Quỹ Nguyễn Hiến Lê (địa chỉ: 123/29 Đường số 2, phường 16, Q.Gò Vấp) đã hoan hỷ cho tôi mượn bức vẽ này”.

 

 

Trong tập hồi ức này, tác giả chia sẻ “chỉ đọc sách Nguyễn Hiến Lê mà sớm trọng kính tác giả là thầy”. Cũng vì lòng biết ơn sâu nặng thầy Nguyễn Hiến Lê, tác giả Lê Anh Dũng làm tập sách này, kể lại những ân cần, chu đáo của thầy qua những bức thư gửi “cháu Dũng” - người “hữu duyên được thầy Hiến Lê trong mười năm cuối đời dành cho tình cảm đặc biệt, chỉ bảo cặn kẽ gã thanh niên hãy còn bỡ ngỡ với cái thú viết lách trót đam mê…”.

 

Cùng với bài viết "Tấm lòng một người thầy" tác giả viết từ năm 1993 nay chỉnh sửa thêm, tập sách có bốn bài đã in trong "Nguyễn Hiến Lê - con người và tác phẩm" cùng hai bài viết mới.

 

Trong "Đọc lại thư người xưa", tác giả viết: “Dẫn lại thư thầy viết mấy năm xưa, tôi hy vọng quý bạn ái mộ Nguyễn Hiến Lê có thêm ít nhiều dữ kiện khách quan để thấy rõ phong cách làm việc chu đáo và cẩn trọng, cảm nhận được lòng nhân hậu kín đáo cũng như đức tín nghĩa sâu dày của một bậc hiền nhân hiếm hoi giữa đời mạt pháp”.

 

Một đoạn khác trong bài viết "Người xưa đường mới":

 

“Đời ông bảy mươi ba năm (tuổi ta), từ ấu thơ cho đến khi quay lưng đi vào cõi vĩnh hằng, đã kinh qua biết bao nỗi thăng trầm bi tráng của lịch sử một đất nước chiến tranh ly loạn triền miên. Nhưng ông đã chọn cho mình một con đường thu thân, tu đức, trau dồi học vấn không ngừng. Ông miệt mài đem trí tuệ mẫn tiệp, sức học uyên bác, lương tri và tâm huyết... để bằng nghị lực phi tường lướt qua những bệnh tật đeo đẳng tấm thân mảnh khảnh, và đã vượt lên khỏi mọi bả lợi danh câu nhử, để cho những dòng chữ lời văn của ông mãi mãi chỉ tinh tuyền là hương thơm vị ngọt và vẻ mỹ miều của một tình yêu quê hương đằm thắm và một lòng nhân ái kín đáo”.

 

Cảm ơn tác giả, qua tập sách này, qua “thầy” lẫn “trò”, đã cho lớp hậu bối chúng mình ghi nhớ thêm bài học về “phong cách làm việc chu đáo và cẩn trọng”, cùng soi lại mình trước tấm gương công chính, “bạt tục” và tấm lòng dành cho thế hệ trẻ… của Thầy Nguyễn Hiến Lê.

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org