Là Đông đấy. Là Vui đây

Thứ Hai, 18 - 12 - 2017

 

"Dường như ai đi ngang cửa"
 
Sài Gòn gì mà gió mùa đông bắc được nhỉ? Ừ, thế mà run.
 
Cửa mà người nào đi ngang, ấy chỉ là cửa quán nước nhỏ xíu ở Bình Hòa. Và chúng ta thì như thể đang bị đóng hộp xếp lớp như cá mòi. Con mèo trong quán cũng nằm hả mồm ngó cảnh tưởng ngồ ngộ này. Vậy mà chúng ta đã ngồi đó hơn 2 giờ đồng hồ để nghe cả mùa đông. Một người bạn bảo, là một ngày vui đông. Đông và Vui. Những mắt những môi, đầu buổi đến cuối buổi, cứ lung linh lung linh.
 
Người hát, với người đàn, thì là đang ở đêm mùa đông, nhẹ và gần. Bạn thấy người hát run, là đông đấy. Bạn nghe người hát rất tươi, hay cảm người hát thật xa vợi,... cũng là đông thôi. Kìa những người cất tiếng ca, mà cách họ nhìn mông lung vô chừng. Và cả những rưng rưng, khi người đàn người hát dòm nhau, khi những bạn không đàn không hát ngó quanh. Đâu phải ở đây đâu. Lòng người ta ngoài trời. Tay người ta ngoài gió. Giọng người ta ngoài đêm. Nỗi vui, nỗi buồn, chỉ một thoáng. Như chớp sáng từ kiếng đeo của các bạn. Hoặc, hư ảo giống đèn quán Hiên. Có gì trong lòng mà sao nghe run run, đâu phải vì đông. Ấy rồi, chúng mình tựa cửa, tự nhiên xao xuyến quá. Chúng mình hiểu rằng, ai đó đến quán, đêm đó, có đâu mà để nghe hát, hay nhìn bạn hát. Thực là nhạc trong lòng mình, đã vang lên. Xót xa, u sầu, hay hoan hỉ, đều có cả. Khúc ru cho lòng mình vậy thôi.
 
Cảm ơn mọi người đã tới. Cảm ơn mọi người đã ủng hộ, đã dõi theo, đã ở lại, đã cùng hòa tiếng ca. Ấm lắm. Đúng "Một ngày vui mùa đông".
 
Một lần được gặp nhau, được làm việc chung, với nhau, với thầy Quang, với chị Diệp Kim, thật cảm động, các anh chị các bạn ca sĩ ơi. Rất mong những dịp khác. Chúng mình cũng chưa một lần tụ tập cho đông đủ này, cả với nhóm Quỹ, nên cũng mong. Để nhìn nhau, và chuyện trò, và cả say sưa với nhau nữa. Cám ơn thật nhiều nhóm ca sĩ đã tham gia. Đặc biệt, vô cùng cảm ơn thầy Quang và chị Diệp Kim về phần nhạc.
 
Và cuối cùng, cảm ơn Hiên đã cùng Quỹ thu xếp, tất bật ngược xuôi để ngày vui diễn ra trọn vẹn.
 

 
 
 
Ảnh: Anh Luan Tran.

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org