Học thế nào bây giờ? - Cuốn sách mỗi học sinh cần có

Thứ Năm, 06 - 12 - 2018

"Học thế nào bây giờ? - Chiến lược phát triển bản thân và thành công trong việc học" dành cho học sinh cấp II (Emile Viet, NXB Khoa học xã hội) là tập sách “gối đầu giường” của các học sinh nhận Học bổng Nguyễn Hiến Lê.
 
Văn phong sáng rõ, ngắn gọn, cách trình bày gần gũi, sinh động, tác giả André Giordan (giáo sư sáng lập Trung tâm nghiên cứu sư phạm và khoa học luận về các khoa học, ĐH Genève, Thuỵ Sĩ) dẫn dắt các em đi qua từng khám phá thú vị trên đường học:
 
 
- Học về mình (Học nhận diện chân dung của mình, Học về não, học cách tập trung, cách chăm sóc cơ thể, cách cải thiện sự cân bằng trong cuộc sống…)
- Học để học tốt hơn (Học cách tự chủ, cách lập mục tiêu, cách cải thiện trí nhớ…)
- Học kiến thức ở trường (Học cách ghi chép, cách tìm kiếm thông tin, cách đọc tốt hơn, cách phát biểu, cách lập sơ đồ tư duy…)
- Học cách tự tổ chức tốt hơn (Học cách quản lý thời gian ở nhà, học bù khi nghỉ học, cách sử dụng tốt sách giáo khoa). 
Và một chương quan trọng kết lại cuốn sách: Tớ học cởi mở với người khác.
 
“Điểm đến” cuối cùng của hành trình khám phá – “học về cách học” đó không gì hơn là giúp các em biết nhận diện điểm yếu để sửa chữa, điểm mạnh để khai phá thêm, mở rộng mối quan hệ, từ đó tìm thấy phương pháp học hiệu quả nhất với bản thân mình.
 
 
 
Đọc một cuốn sách hầu như giải đáp mọi thắc mắc, vướng mắc từ nhỏ đến lớn của một học sinh THCS, khỏi phải nói chúng mình đã vui mừng thế nào. Trước đó, cả nhóm chưa tìm được cuốn “cẩm nang” nào cập thời và ưng ý như thế, nên đã cày cục tham khảo nhiều tư liệu khác nhau để soạn cẩm nang phương pháp học cho các em, “công trình” đang dở dang thì tìm được chiếc “chìa khoá vàng” này.
 
Quỹ quyết định đây là quyển sách không thể thiếu trong quà tặng dành cho mỗi em. Nhiều nội dung trong quyển sách này trở thành chủ đề của các buổi sinh hoạt nhóm của các đội Học bổng.
 
 
Thật sự cảm kích dịch giả Nguyễn Khánh Trung Khanh Trung Nguyen (TS xã hội học giáo dục tại Pháp, từng là cán bộ nghiên cứu tại Viện nghiên cứu phát triển Giáo dục - IRED, người sáng lập Trung Tâm Giáo Dục Emile Việt) vì đã phát hiện và chuyển ngữ tác phẩm rất hữu ích này để gửi đến các học trò xứ ta.
 
Quỹ Nguyễn Hiến Lê tin những phẩm chất của Emile – tự chủ, tự tin vào bản thân, mạnh khoẻ về thể chất và tinh thần, trí óc không thành kiến, tâm hồn tự do - sẽ được gieo trồng ít nhiều trong tâm hồn và ý chí của các độc giả nhỏ tuổi, qua các quyển sách thế này, qua các chương trình mà Emile Việt hay Quỹ Nguyễn Hiến Lê đang thực hiện. Để chúng ta cùng hi vọng: các học sinh đang đi trên con đường đúng đắn để học “làm người” và làm Người - tự - do.
 
______________
Chùm ảnh: Các học sinh Quảng Nam, An Giang, Vĩnh Long đọc và thực hành dựa trên cuốn sách Học thế nào bây giờ?
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org