Chào năm học mới

Chủ Nhật, 05 - 09 - 2021

Hôm nay, 5-9-2021, là ngày khai trường nhưng không-được-đến-trường của các em học sinh trên cả nước. Một ngày khai trường đặc biệt trong mùa dịch Covid-19 khi toàn dân đưa trẻ đến trường... qua màn hình trực tuyến.
 
Các em trong 10 đội Học bổng Nguyễn Hiến Lê (An Giang, Hoà Lạc, Bến Tre, Vĩnh Long, Duy Xuyên, Cần Giờ, Di Linh, Huế, Tây Ninh - Đội học bổng lớn nhất nay đã vào lớp 10. Đội học bổng nhỏ nhất đang bước vào lớp 6) cũng không ngoại lệ. Có nơi vùng sâu vùng xa, các em không có phương tiện học trực tuyến thì thầy trò cùng nhau chờ đến 15.9 với hy vọng dịch được kiểm soát để có thể đến trường. Có nơi thì ngày mai, 6.9, các em đã bắt đầu học kỳ đầu tiên của niên học mới với các phần mềm trực tuyến (đa phần là học qua điện thoại của gia đình, rất ít em có được phương tiện là chiếc laptop).
 
 
Mọi năm, các phần quà Học bổng được Điều phối viên (ĐPV) trao cho các em vào tháng 7, tháng 8. Năm nay, địa phương nào cũng chạy dịch, ĐPV mỗi nơi cũng phải linh động, tranh thủ ngược xuôi để sắm sửa ba lô, sách vở, đồ dùng học tập, quần áo, giày dép... cho các em. Có đội Học bổng may mắn không ở trong tâm dịch nên nhận quà từ khi bắt đầu mùa hè, có đội Học bổng nằm trong vùng đỏ phải “án binh bất động” mãi đến hôm nay ĐPV mới có thể đặt được sách vở mang đến tận nhà từng em.
 
 
Ngày khai trường thiếu sự nhộn nhịp, hân hoan; thiếu cái núp sau lưng ba mẹ của bầy chim non; thiếu những bàn tay nắm hỏi han, thiếu cảnh cặp kè choàng vai bá cổ nhau của bầy chim đã quen hơi bén tiếng... Nhưng chúng ta tin rằng, sẽ luôn có đủ đầy tình cảm ấm áp, tình thương trìu mến của thầy trò, bè bạn dành cho nhau để cùng nhau đi qua từng con chữ, dãy số trong năm học đặc biệt này.
 
Hy vọng đường đến trường sớm rộng mở.
 
Thương chúc các thầy cô và các bạn học sinh một năm học “trí vững tim mềm” để dìu nhau vượt qua mọi trở ngại, khó khăn.
 
————
P.S: Hôm nay, nhân ngày khai trường, Quỹ cũng nhận được “quà” của bạn đồng hành gửi đến các em, cả những lời chúc, lời sẻ chia động viên các em trước thềm năm học mới. Cảm ơn mọi người vì tình cảm ấm áp này.
 
Ảnh: Các em học sinh trong các đội Học bổng Nguyễn Hiến Lê nhận phần quà Học bổng cho năm học 2021-2022.
 
----------------------
sansocsuhoc@quynguyenhienle.org
Instagram: quynguyenhienle
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org