Mình nói gì khi nói chuyện đọc sách?

Thứ Hai, 14 - 08 - 2017

Đó sẽ là một câu chuyện rất dài, cần 1001 đêm để tụi mình thủ thỉ với các em, nhỉ...
 
Nhưng chỉ có một vài giờ “bên nhau” thôi, tụi mình sẽ nói gì, để khơi gợi ở các em tình yêu với chữ, với sách, với những câu chuyện từ mọi ngõ ngách của thế giới, từ bao tâm hồn vừa vắng mặt vừa có mặt thật kỳ diệu, bên mình?

Vì sao các em nằm mơ? Vì sao bầu trời có sao? Vì sao...? Tụi mình hỏi và bảo các em tìm câu trả lời trong sách. Các em có thích đọc sách không? Các em có thể hứa với anh chị, cô chú mỗi ngày sẽ dành một ít thời gian để đọc sách không?...Đó là những câu hỏi đơn giản nhất tụi mình có thể…ướm hỏi, để khởi đầu thành trình săn - sóc - sự - đọc cho các em nhận học bổng Nguyễn Hiến Lê. Ngoài 10 cuốn được tặng riêng hàng năm, mỗi em được Quỹ Nguyễn Hiến Lê cung cấp danh mục 100 cuốn sách mà các bạn cùng nhóm (nhận học bổng) có, để các em có thể mượn và trao đổi sách với nhau, hoặc tìm đọc được cuốn mình muốn đọc.

Vì sao các em nên đọc sách? Sách cũng có thể đúng nhưng cũng có thể sai mà? Tụi mình chưa thể nói hết với các em, chỉ cố gắng để các em hiểu: Sách là món quà đặc biệt mà các anh chị gửi gắm để giúp em TỰ HỌC. Học yêu thương, học sống thật thà, sống khỏe, sống vui…

10/10 em được hỏi đều cho biết những cuốn sách em đang cầm trên tay là những cuốn đầu tiên trong đời em sở hữu. Có em trả lời “không biết” khi được hỏi có thích đọc sách không, có em bảo “thích truyện tranh”, có em lúng túng với một cái tựa có tên nhân vật là người nước ngoài….Nhưng không sao, tất cả chúng mình sẽ nắm tay nhau đi từng bước một, cùng tưới tẩm “khu vườn” của chúng ta xanh mát lên, ấm nồng lên, từ những con chữ mình gửi nhau - những con chữ trong trẻo và đầy tình yêu cuộc sống …

Cuộc sống đó, có bao nhiêu điều để khám phá, để học, học để giúp mình lớn lên, lớn lên từng chút. Mình chỉ đơn giản là Đọc - bằng mắt, bằng trái tim và bằng cả cái óc phản biện - có gì khó không em?

Buổi chiều muộn ở Bến Tre, lúc đến nhà các em, các anh chị đã thật sự vui khi em nào cũng bảo đã đọc được một ít trang sách, có em đọc nửa giờ, có em đọc suốt từ trưa đến giờ cơm chiều đến nỗi bị ba rầy (“tôi đi mần về tối rồi mà nó vẫn còn chong đèn đọc, tôi phải nhắc rửa ráy ăn cơm mới chịu bỏ sách xuống”); có em nhớ kỹ tựa sách, có em hồn nhiên: “Con đọc quyển gì tên “nhắm mắt” á! Con thích!” (Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ của Nguyễn Ngọc Thuần).

Vậy đó, mà các anh chị thầm mong, các em sẽ ham đọc, đọc hết sách được tặng, mỗi ngày vài mươi trang, cho tia sáng được thắp lên, cho những hạt giống xinh tươi có sẵn được nẩy mầm…

Là mong vậy, còn bây giờ, ngắm ảnh các em hân hoan với sách thế này, vui và cảm động, ngắm hoài không chán. Nhớ các em, như nhớ những bông hoa vừa hé nở chờ mưa….
 
 
Xem danh sách sách tặng các em nhận học bổng ở đây.
 
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org