Đi tìm…thực đơn dinh dưỡng

Thứ Tư, 07 - 11 - 2018

Chúng mình có những ngày thật lo lắng khi nghe tin không vui từ Điều phối viên báo về. Là em A bệnh, em B bị va quẹt xe, em K. hai lần không đi sinh hoạt nhóm… nhưng sợ nhất vẫn là tin em nào đó có thể sẽ phải nghỉ học. Như ngày chúng mình nhận điện thoại từ một ĐPV đang rối bời trước sức khỏe của em P.
 
P. hay kêu mệt. Em đang sinh sống với bà, còn mẹ và gia đình mới sống ở một tỉnh thành khác. Mẹ em lo sức khỏe của em yếu không thể tiếp tục học tập và ở xa mẹ mãi như vậy.
 
Người bà trên 80 tuổi của em đi bán vé số, mỗi ngày đưa em tiền chợ khoảng 40,000 đồng cho 2 người lớn và 2 trẻ em (hai chị em em). Khẩu phần ăn thường là cơm và một món mặn, thiếu canh, rau. Chỉ 10.000/ người/ ngày.
 
Xem kết quả khám sức khỏe của P., mới biết rõ nguyên nhân những cơn mệt là do em bị hở van 3 lá ¼, nhưng đáng lo hơn lúc này là em đang bị thiếu dinh dưỡng. Điều phối viên và chúng mình suy nghĩ lung lắm về giải pháp nào thì tốt cho em. Chúng mình gặp gỡ, gọi điện đủ bên, trò chuyện với mẹ em, động viên chị hãy cứ để cho em tiếp tục học tại ngôi trường mà em chưa muốn rời xa, thành viên Quỹ sẽ hỗ trợ thêm để cải thiện một chút bữa ăn hàng ngày của em.
 
Những ngày đầy lo lắng đó, có thành viên Quỹ đã vội tìm kiếm các thực đơn dinh dưỡng mà không tốn kém để chỉ bày cho em…
 
 
Sau tất cả, chúng mình vui vì P. vẫn đang gắn bó với ngôi trường thân quen, với các bạn trong Đội Học bổng và vẫn học giỏi.
 
Nhìn màn hình chat của nhóm, nhìn các thực đơn gửi qua gửi lại, các tin nhắn của điều phối viên, càng nhận thấy rõ: Mỗi em học sinh Quỹ săn sóc sự học là một “người nhà” của tất cả chúng mình. Dành hết tâm sức cho nhau có thể. Còn lại thì chỉ biết cầu mong các em đi được đường dài, ít nhất đến Đại học như tâm nguyện của Quỹ từ lúc gắn bó với mỗi em.
 
Đường học 7 năm tưởng ngắn mà dài, những bấp bênh, khó khăn luôn có đó, nhưng chúng ta cùng cố gắng, nắm chặt tay nhau được lúc nào, mình vui lúc đó, các bạn nhỏ hen!
 
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org