Nói gì về học bổng và du học?

Thứ Ba, 26 - 10 - 2021

Một cuộc gặp gỡ trực tuyến "Chuyện trò chuyện học" dành cho em các khối lớp 8, 9, 10 của đội HBNHL và các em trong chương trình Nắng mới của Quỹ đã diễn ra vào tối cuối tuần (24.10) với nhiều hào hứng xoay quanh chủ đề này.
 
Đây là buổi chia sẻ kinh nghiệm lập kế hoạch học tập, xác định mục tiêu để các em có thể giành các suất học bổng trong và ngoài nước ở bậc Đại học, sau Đại học. Cô Trần Lan, Trịnh Thảo là Điều phối viên & Tình nguyện viên chương trình Nắng mới cùng khách mời đặc biệt là cô Ngô Huyền Trâm đã có rất nhiều chia sẻ bổ ích đến các em.
 
 
Ban đầu lên chương trình, cô Trần Lan khá lo vì chủ đề này liệu có "khô" với các em, hay có quá "ngợp" không, nhưng thật bất ngờ khi các em lại tham gia đông đủ và tương tác nhiệt tình với hai cô cùng khách mời như thế. Một tín hiệu vui khi thấy các em đã và đang có những suy nghĩ về đường dài, nhìn xa hơn về việc học.
 
Các em được nghe và trao đổi với cô Trâm về những câu hỏi đặt ra như: Tại sao chúng ta phải học? Tại sao đầu tư vào kiến thức là đầu tư thiết thực và hiệu quả nhất? Mục đích của việc học là gì? v.v. Đa phần các em rất quan tâm đến việc có việc làm ổn định trong tương lai và kiếm được thu nhập phụng dưỡng cha mẹ. Rất nhiều ngành nghề được các em gọi tên khi nói về ước mơ nghề nghiệp của mình như làm nhà phát minh, cầu thủ bóng đá, nhà nghiên cứu, giáo viên, công an, hướng dẫn viên du lịch, youtuber... cả mơ ước làm trong tổ chức phi chính phủ hay làm thủ tướng, tỉ phú nữa...
 
 
 
Có ước mơ rồi thì cần phải làm thế nào để hiện thực hóa nó? Cô Trâm khuyến khích các em đặt mục tiêu ngắn hạn và mỗi em cần xây dựng lộ trình cho riêng mình để đi đến kết quả tốt nhất.
 
Và cô nhấn mạnh rằng, các em phải luôn nằm lòng quan điểm “Học là cho mình. Tôi học cho tôi, vì tương lai của tôi" chứ không phải vì ba mẹ, vì thầy cô hay vì bất kỳ một ai khác.
 
 
 
Trong buổi trò chuyện, các em cũng được cô Lan, cô Thảo chia sẻ khái quát các yếu tố, điều kiện để có thể đạt được học bổng đi du học. Hai cô cũng khẳng định rằng, để lấy được học bổng thì cần có sự chuẩn bị càng sớm càng tốt, đặc biệt là phải đầu tư vào tiếng Anh. Tiếng Anh là chìa khóa để các em mở ra những cánh cửa rộng hơn.
 
Các em cũng được biết về các chương trình học bổng hiện có trong nước để dần dà tìm hiểu và lựa chọn.
 
 
Nhiều thắc mắc, trăn trở của các em đặt ra khiến cuộc trò chuyện kéo dài hơn dự kiến gần 1 tiếng đồng hồ. Có câu hỏi sát thực như "làm sao để học cùng lúc nhiều môn?", có suy tư rất thời đại như "học để có bằng cấp hay học nghề thì sẽ tốt hơn?", có cả câu hỏi quan tâm đến chương trình Nắng mới như "vì đâu mà cô chú thực hiện chương trình này? có khó khăn gì không?"
 
Sau mỗi cuộc gặp gỡ như thế này, được nói cùng các em, được nghe các em phản hồi, lại thấy cần thêm nhiều cuộc hẹn hò hơn nữa, để có thể trao truyền cho các em những thông tin, kiến thức, kinh nghiệm quý giá. Từ đó các em có thể chuẩn bị hành trang cho mình kỹ càng, chu đáo để tự tin bước xa hơn.
 
 
 
 
------------
Nắng Mới là chương trình chú trọng vào việc chuẩn bị cho các em bước vào Đại Học, giúp các em ứng tuyển Học bổng Đại Học trong và ngoài nước, bước đầu là bồi dưỡng tiếng Anh cho các em.
 
---------------
Ngô Huyền Trâm
 
Trước khi đảm nhận vai trò Giám đốc Kỹ thuật Nhà máy Bến Cát, công ty Procter & Gamble, Huyền Trâm từng là du học sinh chương trình A Level cấp 3 ở Anh. Tiếp sau đó, chị lấy học bổng toàn phần trường Đại học Cambridge của Anh – trường xếp hạng thứ 3 trong các trường Đại học danh giá nhất thế giới.
 
Trịnh Thảo
 
Thảo là Tình nguyện viên chương trình Nắng Mới của Quỹ, một trong những tình nguyện viên gắn bó đầy nhiệt tâm và trách nhiệm. Chị hiện đang học chương trình đôi Tiến sĩ & bác sĩ ở Mỹ.
 
Trần Lan
 
Lan là Điều phối viên chương trình Nắng Mới của Quỹ. Chị quản lý, điều phối và cùng Quỹ xây dựng chương trình cho các em chuẩn bị bước vào Đại học cũng như ứng tuyển học bổng Đại học.
 
 
----------------------
sansocsuhoc@quynguyenhienle.org
Instagram: quynguyenhienle
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org