Vẫn là cậu "bé hạt tiêu"

Thứ Tư, 31 - 01 - 2018

Từ FB thành viên Quỹ Cong Hoang
 
Khi chọn tấm ảnh cho bài viết này, không định chọn tấm cậu "bé hạt tiêu" đang đứng trước các bạn và các anh chị thành viên Quỹ tự tin nói tiếng Anh đâu, mà Quỹ lại chọn tấm ảnh em ấy chạy theo cô em gái nhỏ để chơi đùa, rồi dắt em đi đầy yêu thương, che chở như vầy. Và nghĩ rằng đây là bức ảnh đáng yêu nhất của em. 
 

Hôm ấy, người mẹ đã bỏ cả một ngày làm công, dắt theo cô em gái nhỏ cùng em đến buổi sinh hoạt nhóm. Cô em thì mê anh Hai, anh đang ngồi cùng các bạn mà cứ chạy tới chạy lui khều khều "hai, hai ơi" rồi cười suốt. Mẹ hai bạn nhỏ cho hay, anh Hai H. giỏi chăm em và cưng em lắm.
 
------------------------
 
"Chủ nhật rồi sinh hoạt cùng các em tại An Giang, mọi người đã bị bất ngờ về khả năng nói và hiểu tiếng anh của H. Có thể sẽ là không quá "ghê gớm" đối với các học sinh lớp 6 sống tại thành phố, nhưng đối với một học sinh hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ thường xa nhà mưu sinh, em phải nương nhờ nhà bà cố thì chắc chắn đó là một sự cố gắng rất lớn.
 
Ba mẹ H. đi ghe, mỗi lần đi mấy tuần mới về. Nhưng hôm đó mẹ H. đưa H. tới và theo dõi buổi sinh hoạt từ đầu tới cuối. Chị luôn dõi theo con với ánh mắt long lanh, đầy hi vọng, động viên con từ xa mạnh dạn lên. Khi lại gần, chị rưng rưng nói với chúng tôi, nhà em nghèo lắm chẳng có gì hết cả mà nó ham học lắm. Tôi bảo nhưng chị có đứa con thế này là vô giá rồi, rồi cả 2 cùng mỉm cười. Tôi thấy trong đôi mắt chị pha lẫn hi vọng và sự buồn tủi, có thể cái tủi vì không giúp thêm được gì cho con.
 
Chị đang cố gắng góp tiền mua cái máy tính 1,2 triệu để H. có thể học tiếng anh tốt hơn. Chắc 2 mẹ con muốn lấy luôn học bổng Nắng Mới đi du học. Giáo viên của H. nói ngày trước H. học cũng bình thường thôi, nhưng từ ngày nhận được học bổng cháu học bật lên hẳn. Thấy sự nỗ lực của H. và tình yêu của người mẹ, tôi nghĩ, chắc H. sẽ làm được thôi.
 
H. nổi bật trong nhóm, và H. cũng là học sinh duy nhất có phụ huynh, là mẹ đứng dõi theo buổi sinh hoạt từ đầu tới cuối. Có thể sự quan tâm của người mẹ làm em tốt hơn, hoặc có thể sự hiếu học của em đã làm lay động người mẹ. Chỉ có thể là 2 lý do trên vì tôi không tìm được điều gì khác cao hơn tình mẹ và sự nỗ lực vươn lên của mỗi con người."
 
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org