Nguyễn Hiến Lê - Con người và tác phẩm

Thứ Ba, 15 - 01 - 2019

Buổi giao lưu quanh chủ đề "Nguyễn Hiến Lê - Con người và tác phẩm" nhân ra mắt cuốn sách cùng tên (nhiều tác giả) tại Đường Sách Sài Gòn sáng qua (12-11) đông kín bạn đọc hâm mộ tác giả và ba diễn giả (Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, nhà nghiên cứu Trần Văn Chánh).

Hôm qua các bãi xe quanh Đường sách chật kín, chạy lòng vòng nhiều nơi chúng mình mới gửi được xe, và không khỏi xúc động trước quang cảnh này, cuộc trò chuyện này.

Những mái đầu muối tiêu trên và dưới sân khấu, người đã rất nổi tiếng, người sống đời thầm lặng..., tất cả cùng gặp nhau ở một tấm lòng tri ân học giả Nguyễn Hiến Lê - "người thầy" ít nhiều ảnh hướng đến tuổi trẻ của họ, đến hành trình trở thành một người tử tế, độc lập, "học để viết' và "viết để học" của nhiều trí thức thế hệ sau.

Hôm qua dưới hàng ghế độc giả còn thiếu nhiều gương mặt trẻ - đối tượng mà cụ Nguyễn Hiến Lê luôn dành nhiều quan tâm. Các "học trò" của ông cũng không khác. GS - Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng kể: mỗi lần vào nhà sách, thấy một bạn trẻ nào đó cầm sách Nguyễn Hiến Lê viết lên xem và sau đó mua sách, ông hạnh phúc ghê lắm. Ông nhớ những tác động từ sách đến mình thời trai trẻ và chỉ mong sách của Nguyễn Hiến Lê đến được với nhiều thanh thiếu niên hơn, vậy thì "ích lợi cho nước nhà lắm" . 🙂

Cuộc ra mắt sách Nguyễn Hiến Lê - Con người và tác phẩm (NXB Tổng hợp) không phải là hoạt động của Quỹ như vài bạn đồng hành đặt câu hỏi. Chỉ là sự kiện này và Quỹ "gặp nhau" ở cái tên Nguyễn Hiến Lê, cũng là sự "gặp nhau" ở lớp hậu thế yêu kính ông. Cảm ơn những người làm sách và các tác giả góp mặt trong tập sách này.

Mời bạn đồng hành đọc thêm bài tường thuật của Tuổi Trẻ Online: link.
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org