111 năm ngày sinh của học giả Nguyễn Hiến Lê

Chủ Nhật, 08 - 01 - 2023

“Đời ông bảy mươi ba năm, từ ấu thơ cho đến khi quay lưng đi vào cõi vĩnh hằng, đã kinh qua biết bao nỗi thăng trầm bi tráng của lịch sử một đất nước chiến tranh ly loạn triền miên. Nhưng ông đã tự chọn cho mình một con đường tu thân, tu đức, trau dồi học vấn không ngừng.
 
Ông miệt mài đem trí tuệ mẫn tiệp, sức học uyên bác, lương tri và tâm huyết… để bằng nghị lực phi thường lướt qua những bệnh tật đeo đẳng tấm thân mảnh khảnh, đã lặng lẽ nuốt nỗi khổ riêng vào tận đáy lòng, để cho những dòng chữ lời văn của ông mãi mãi chỉ tinh tuyền là hương thơm vị ngọt và vẻ mỹ miều của một tình yêu quê hương đằm thắm và một lòng nhân ái kín đáo”.
 
 
(Trích Người xưa đường mới, Dũ Lan Lê Anh Dũng, in trong tập sách Nguyễn Hiến Lê - Con người và tác phẩm, nhiều tác giả, NXB Tổng hợp TP. HCM)
 
………….
 
Hôm nay (8-1) tròn 111 năm ngày sinh của học giả Nguyễn Hiến Lê, chúng mình xin một phút lắng lòng tưởng nhớ ông - tác giả của cụm từ “săn sóc sự học” mà Quỹ đang dùng như một phương châm cho mọi hoạt động.
 
——————
Thành viên Quỹ Nguyễn Hiến Lê và bạn đồng hành thăm mộ vợ chồng cụ Nguyễn Hiến Lê tại chùa Phước Ân (ấp Vĩnh Bình A, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp) năm 2017.
 
 
----------------------
sansocsuhoc@quynguyenhienle.org
Instagram: quynguyenhienle
youtube.com/quynguyenhienle

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org