Điều phối viên - "Người bạn lớn" thầm lặng

Thứ Hai, 19 - 11 - 2018

Chúng mình thường nói với nhau, không phải Quỹ có kha khá “ngân lượng”" thì có thể trao nhiều học bổng.
 
Bởi với Quỹ Nguyễn Hiến Lê, làm thế nào để trợ giúp các em, theo sát các em từ việc học tới các vấn đề mà em quan tâm, bồi đắp cho các em những gì các em cần suốt 7 năm, đó mới là điều quan trọng.
 
Vì thế, việc đầu tiên trong kế hoạch trao học bổng mỗi năm là chúng mình phải tìm được người có (thể thu xếp) thời gian, có kỹ năng, và có nhiều tình yêu đối với các em học sinh để có thể đảm trách việc “săn sóc sự học” trực tiếp cho các em trong vai trò Điều Phối Viên (ĐPV) tại địa phương. 
 
Trong hai năm 2018 & 2019, chúng mình thực sự may mắn khi có được 8 ĐPV săn sóc cho 4 đội học bổng (An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Hội An). Nếu không có 8 ĐPV, chúng mình không thể lo chu toàn cho 80 em học sinh khi hầu hết thành viên Quỹ đều ở Sài Gòn.
 
ĐPV là người đại diện Quỹ mua và trao dụng cụ học tập, sách vở, quần áo,… cho các em; thay mặt gia đình đóng mọi khoản chi phí liên quan tới việc học; là người làm việc trực tiếp với nhà trường và phụ huynh (khi cần thiết); là người tổ chức các buổi sinh hoạt nhóm để bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng mềm cho các em từ chương trình Quỹ gửi về; là người để các em chia sẻ, và “vịn” hỏi mọi thứ mà em quan tâm hay khúc mắc; là người chuẩn bị từng hộp sữa, cái bánh cho các em êm bụng giờ giải lao trong buổi sinh hoạt, hay thậm chí nấu cả một bữa ăn để các em quây quần cùng nhau…
 
Không chỉ săn sóc sự học, các ĐPV còn là một “người truyền tin”, một “phóng viên chiến trường” của Quỹ, tất tả ngược xuôi, cập nhật và xử lý thông tin, hình ảnh rất nhanh chóng khi nhà em này có sự cố, gia đình em kia gặp vấn đề, hay em nào đó cần được giúp đỡ. Nhờ vậy, chúng mình mới có thể cùng nhau tìm ra phương án hỗ trợ các em kịp thời.
 
Sự tiến bộ trong việc học hay sự gắn kết giữa các em trong đội học bổng có vai trò lớn của các ĐPV. Tự bao giờ, các thầy cô, anh chị đảm nhận công việc ĐPV không chỉ là “người bạn lớn” của các em, mà còn là “người bạn lớn” của Quỹ. Để mỗi khi cần (hỗ trợ), chúng mình đều cứ “vịn” vào những đôi tay này, những tấm lòng này.
 
Cảm ơn thật nhiều những người bạn lớn thầm lặng của chúng mình.
 
 
Cô Thanh và thầy Tuấn Anh - ĐPV của đội học bổng An Giang
 
Cô Nở - ĐPV của đội học bổng Giao Thạnh (Bến Tre)
Cô Giang - ĐPV của đội học bổng Thạnh Phong + Thạnh Hải (Bến Tre)
 
 
Cô Trang và cô Oanh - ĐPV của đội học bổng Vĩnh Long
 
 
Nhà báo Viết Hai và cô Dung - ĐPV của đội học bổng Hội An
 
 
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org