Nối dài hành trình "Làm bạn cùng con"

Thứ Ba, 31 - 10 - 2023

Sáng thứ bảy, 28.10, phụ huynh và con em đội học bổng Cần Giờ đã có một buổi sinh hoạt vừa ấm áp vừa no bụng. Đây là chặng thứ 3 trong chuỗi hoạt động “Làm bạn cùng con” do tổ chức 1648kilomet phối hợp với Quỹ Nguyễn Hiến Lê thực hiện.
 
Để mang đến chương trình “Làm bạn cùng con” chuyên sâu có nhiều lợi ích thiết thực trong việc kết nối phụ huynh và con cái, cô Ngọc Ái – người hướng dẫn, điều phối hoạt động đã xây dựng chương trình thành 3 chặng với các hình thức khác nhau.
 
 
Chặng 1 (tháng 8 ) là một buổi sinh hoạt với rất nhiều trò chơi kết nối.
 
Chặng 2 (tháng 9), là khoảng thời gian “bức tranh” toàn cảnh về sự kết nối trong gia đình dần hiện ra rõ ràng hơn, chi tiết hơn khi cô Ngọc Ái dành thời gian hơn 10 ngày về sống ở Lý Nhơn, tham gia vào các hoạt động thường nhật của từng gia đình.
 
Chặng 3 (tháng 10), phụ huynh và con em cùng thực hiện một món ăn đơn giản: gỏi cuốn. Qua việc hoàn thành các công đoạn của món ăn (đi chợ chuẩn bị nguyên vật liệu, sơ chế, cuốn gỏi, bày biện,…), phụ huynh và con em thể hiện được tinh thần phối hợp khi chia sẻ công việc với nhau, hai bên thay nhau đảm nhiệm vai trò “người hướng dẫn”, “người lắng nghe”, “người thực hành” để có thể đi cùng một nhịp. Rất nhiều tiếng cười, tiếng thủ thỉ, nhiều ánh mắt, cử chỉ ấm áp được trao gửi trong quá trình lao động. Rôm rả nhất là phần các gia đình giao lưu thưởng thức món ăn do chính mình làm ra.
 
 
Làm gỏi cuốn cùng nhau
 
Bà làm mẫu cho cháu & Ngắm "tay nghề" của mẹ, khen mẹ rồi cười toe
 
Ở buổi này, các em còn được chú Minh Nam – giáo viên mỹ thuật, nhà hoạt động nghệ thuật thị giác – hướng dẫn việc chủ động tạo ra các cuộc trò chuyện với ba mẹ và người thân trong gia đình bằng cách đặt câu hỏi, khơi gợi chủ đề khác nhau để mọi người chia sẻ nhiều hơn, từ đó hiểu nhau hơn. Nhiều câu hỏi đã được các em ghi xuống: “ba mẹ làm sao mà quen được nhau vậy?’, “hôm nay mẹ bán bánh có nhiều người mua không?”, “mẹ kể chuyện ngày xưa cho con nghe được không?”…
 
Chơi trò chơi cùng chú Minh Nam
 
Viết xuống các câu hỏi để tạo nên những cuộc trò chuyện với ba mẹ
 
Trước giờ tạm biệt, đọc những cảm nhận trong từng chặng của các phụ huynh và các em ghi xuống, chúng mình xúc động vì biết hành trình “Làm bạn cùng con” vừa qua thực sự có ý nghĩa đối với từng gia đình. Các bà mẹ ngại ngùng, khá khép lòng ở buổi đầu tiên nay đã thoải mái bày tỏ, chia sẻ ý nghĩ, và tuyệt hơn là có những hành động thể hiện tình cảm rất tự nhiên với con mình, và với cả cô Ngọc Ái.
 
Quỹ vui mừng khi thấy chuỗi hoạt động “Làm bạn cùng con” không chỉ kết nối phụ huynh và con em trong từng gia đình mà còn gắn kết 8 gia đình của đội Học bổng Cần Giờ với nhau.
 
Biết ơn quý phụ huynh và các em đã “làm bạn cùng nhau”, đồng hành cùng chương trình. Chúc cho mỗi gia đình trong đội Học bổng Cần Giờ luôn tràn đầy tình thương yêu mỗi ngày. Chúng ta sẽ còn gặp lại nhau trong hoạt động kết nối cảm xúc ở nhiều hình thức mới mẻ hơn.
 
Sơ chế ở nhà trước khi gặp nhau ở trường
 
Tay mẹ tay con
 
------
Cảm ơn chú Minh Nam đã dành sáng thứ 7 cho đội học bổng Cần Giờ.
Cảm ơn cô Ngọc Ái đã dày công xây dựng chương trình “Làm bạn cùng con”, đưa đến cho các bạn nhỏ nhận học bổng Nguyễn Hiến Lê và gia đình các em những trải nghiệm quý giá.
Cảm ơn cô Tươi - Điều phối viên địa phương đã hết lòng hỗ trợ mọi bề.
----
Chuỗi hoạt động "Làm bạn cùng con" của đội học bổng Cần Giờ nằm trong chương trình "gắn kết cộng đồng" do Mekong Cultural Hub tổ chức với sự tham gia của 5 nghiên cứu sinh đến từ Đài Loan, Cambodia, Lào và Việt Nam.
P.s: Một số hình ảnh đi chợ và sơ chế nguyên vật liệu trong bài do các em tự chụp. Chụp ảnh sinh hoạt đời thường là hình thức ghi lại kỷ niệm gia đình được khuyến khích trong chương trình “Làm bạn cùng con”.
 
 
Chăm sóc cho mẹ (bóp vai, xoa lưng)
 
Nhập tiệc thôi!!!
 
Giao lưu gỏi cuốn và cả nước chấm
 
Nhà ai cũng có một xấp ảnh được cô Ái & Quỹ chọn và in tặng
 
---------------------

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org