Quang gánh của Mẹ

Thứ Sáu, 12 - 08 - 2022

Ngày Vu Lan nhớ đến bức ảnh này - tấm ảnh tụi mình chụp vội khi ghé thăm nhà em M.T. ở Duy Xuyên (Quảng Nam) trong chuyến trao #Học_bổng_Nguyễn_Hiến_Lê cho 20 em học sinh nghèo hiếu học ở đây.
 
 
Đây không biết là chiếc “quang gánh” đời thứ mấy trong cuộc đời tảo tần nuôi 2 con gái nhỏ ăn học của chị H. - mẹ bé M. T. Hằng ngày đưa 2 con đi học, chị H. đèo luôn cái gánh rau hành củ quả sau yên xe máy ra cái chợ nhỏ cạnh trường tiểu học của con. Tiền vốn gối đầu của gánh rau củ 500,000 đồng. Phí chỗ ngồi 10 ngàn đồng nhưng có hôm nắng đã lên cao, 2 con đã tan trường mà chị chỉ bán được 20 ngàn đồng. Hôm nào may mắn bán được vài trăm ngàn, 3 mẹ con sẽ không phải ăn rau héo.
 
Đến nhà chị một buổi chiều muộn, nhìn niềm vui vỡ oà trên gương mặt và những lăng xăng của chị khi con được trao học bổng, nhìn cách chị nấu nướng chăm chút bữa ăn tối, nằng nặc bắt gà để thết đãi những “người ơn”, nhìn ánh nhìn trìu mến của con dành cho mẹ; chúng mình đủ cảm được tình cảm bao la của người mẹ…
 
Trong ngôi nhà vắng hơi cha ấy, những nụ cười con trẻ vẫn toả sáng. Dường như các em nói với chúng mình 1 điều giản dị: nơi nào có tình mẹ, nơi ấy đã thắp đầy ánh sáng…
 
Trên hành trình đi thăm nhà từng học sinh, chúng mình luôn cảm động trước những ánh sáng dịu dàng ấy, từ trái tim người mẹ. Những ánh sáng dựng được Nhà, dựng được Người, khơi nguồn bình an cho tất cả…
 
Mừng lễ Vu Lan, yêu thương mọi đoá hoa hồng hoa trắng, và cảm ơn mọi bà Mẹ trên đời…
 
——————
Về Quỹ Nguyễn Hiến Lê:
 
Quỹ Nguyễn Hiến Lê được thành lập ngày 17/7/2017 với phương châm “săn sóc sự học.” Chúng tôi tin rằng tất cả trẻ em được học, biết cách tự học, tự đọc và có khả năng tư duy độc lập là nền tảng cho một cộng đồng vững mạnh. Chúng tôi góp sức của mình qua việc săn sóc sự học cho học sinh có gia cảnh khó khăn, hiếu học qua ba hoạt động: (1) trao học bổng toàn phần và đồng hành với các em suốt quá trình trưởng thành, tổ chức xây dựng đội nhóm để các em tương trợ nhau; (2) trao tặng niềm vui đến trường qua những phần quà khai trường; (3) tặng sách, làm sách khuyến khích giới trẻ đọc và tự học.
 
Chúng tôi chọn tên học giả - nhà giáo dục Nguyễn Hiến Lê (1912-1984) làm tên Quỹ vì muốn xiển dương tinh thần học và tự học.
 
Quỹ hoạt động với sự chung tay của tất cả mọi người có cùng mối quan tâm, để cùng nhau gieo ước mơ, niềm hạnh phúc cho các em học sinh được Quỹ bảo trợ.
 
 
----------------------
sansocsuhoc@quynguyenhienle.org
Instagram: quynguyenhienle
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org