Làm bạn với sách để biết mình bé nhỏ

Thứ Tư, 21 - 04 - 2021

Ngay lần đầu tiên tiếp xúc với các em trong các đội học bổng Nguyễn Hiến Lê, chúng mình luôn đặt ra nhiều câu hỏi về sách: “các con có thích đọc sách không?”, “các con đã từng đọc sách gì?”, “tại sao chúng ta lại cần đọc sách?”... Đến khi đã đi cùng nhau một đoạn, thì lại dò hỏi “con đọc hết mấy quyển sách rồi?”, “con thích quyển nào nhất trong các cuốn Quỹ tặng?”, “các con có đổi sách cho nhau không?”
 
Có những em rất thích đọc sách và chăm đọc, nhưng cũng có em lười đọc và không yêu sách lắm. Có em chia sẻ thật thà “con đọc cuốn đó rồi mà không hiểu gì mấy!”. Có em khi được hỏi đến những điều viết trong sách vẫn trả lời ngô nghê. Ngược lại, cũng có em rất sâu sắc khi phân tích, cảm nhận.
 
Chúng mình không kỳ vọng các em đọc hết 10 quyển sách Quỹ tuyển chọn và trao tặng mỗi năm. Cũng không mong các em hiểu hết mọi điều sách truyền tải. Chỉ mong là, khi các em được tiếp xúc và sở hữu những quyển sách của riêng mình, thì các em sẽ thấy sách thật quen thuộc, như việc các em nhìn thấy - tiếp xúc với bạn bè, người thân, cái cây trong vườn, con đường đến trường... Rồi từ quen thuộc sẽ dần thấy gần gũi mà trở nên quan tâm đến sách rồi yêu sách (hay tập yêu sách qua cách nhìn/ nghe bạn bè đọc sách, chia sẻ về sách trong các buổi sinh hoạt nhóm). Hoặc ít ra khi được sở hữu nhiều đầu sách tăng dần theo năm tháng, thì số lượng sách trên kệ sẽ là lời nhắc nhở về tri thức bao la của nhân loại mà em cần (hay chưa kịp) khám phá.
 
Tranh: Lạc An
 
Làm bạn với sách là một hành trình cần được nuôi dưỡng và cải thiện. Hy vọng với biển tri thức đó, các em sẽ thấy mình quá bé nhỏ mà biết cách săn sóc sự đọc cho chính bản thân, biết khiêm nhường trên con đường học và tự học của mình.
Nhân ngày sách Việt Nam 21.4, chúc những quyển sách giá trị luôn được các em (và cả chúng ta) để mắt và có thời gian đắm chìm trong đó.
 
———————
Săn sóc sự đọc là công việc Quỹ Nguyễn Hiến Lê cực kỳ chú trọng.
 
Để săn sóc sự đọc, Quỹ trao tặng các em trong các đội #Học_bổng_Nguyễn_Hiến_Lê 10 cuốn sách/ truyện trong một năm học.
 
Để săn sóc sự đọc, Quỹ cũng tổ chức làm #Sách_Suối_Thơm để góp thêm những tác phẩm đẹp, bổ ích vào "kho sách" của độc giả trong độ tuổi 12 đến 18.
 
Và để săn sóc sự đọc, phần quà khai trường #KiraKira Quỹ gửi đến mỗi học sinh tiểu học ít nhất hai quyển sách/ truyện.
 
---------
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org