Mùa hè ... ngăn em bỏ học

Thứ Năm, 11 - 08 - 2022

Những ngày hè, trong lúc nhiều bạn nhỏ có thêm thời gian bồi dưỡng tiếng Anh, Toán ở các lớp Quỹ mở ra; nhiều em học sinh ở miền Tây nhận #Học_bổng_Nguyễn_Hiến_Lê phải tranh thủ thời gian này đi làm đỡ đần cho cha mẹ.
 
Ảnh: Laodongvietnam.vn/ Ảnh tư liệu
 
K. làm ở “công ty gỗ”, P. làm ở “công ty nhựa”, D đi ủi quần áo, H. D đi theo các xe chở cao su, H. “đi ghe”... Có em đi tận Bình Dương làm việc hoặc rời quê đi Bình Dương sum họp với ba mẹ đang mưu sinh xa quê.
 
Dù các em chưa đủ tuổi lao động nhưng nhiều công ty tư nhân vẫn nhận vào để chi trả mức lương thấp hơn bình thường. Nhiều em cố gắng làm tăng ca để kiếm thêm tiền, xin phép không thể theo học các nhóm trực tuyến...
 
 
Có em kiếm được 300 ngàn đồng/ 12 tiếng mỗi ngày hay vài triệu đồng/ tháng sau nhiều giờ lao động quần quật, người nhà vì vậy lại muốn cho em nghỉ học để cải thiện kinh tế gia đình ngay trước mắt. Có em học rất giỏi mà lại chủ động muốn nghỉ học đi làm để sớm phụ gia đình chăm lo đàn em, dù rất hiểu mình sẽ có một tương lai vững chắc, ổn định hơn nếu tốt nghiệp THPT, đi học nghề hay vào Đại Học. Có em lại “trấn an”, quả quyết với các cô chú ở Quỹ: con đi làm để phụ giúp gia đình rồi sẽ trở lại lớp, biết đi làm cực khổ thế nào để càng cố gắng học hơn.
 
 
Trước thềm một năm học mới, đằng sau rất nhiều tin nhắn, cuộc gọi là bao nỗi lòng của chính các em và của chúng mình; nhất là với những thông tin em này em kia manh nha nghỉ học... Có điều phối viên khóc, có thành viên quỹ biên những lá thư dài dốc hết yêu thương thuyết phục các cô cậu bé, có bao tỉ tê với những người nhà chưa biết mặt chữ của các em..., níu từng niềm hy vọng các em có thể ở lại với trường lớp...
 
“Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi”, ước nguyện tưởng chừng giản dị đó không dễ gì thực hiện được nếu không có sự dốc sức đồng lòng của các bên, và quan trọng nhất là ở chính các em và gia đình.
 
Mùa hè nào cũng nhiều niềm vui nỗi buồn khi dõi theo những người bạn nhỏ, không mong gì hơn sau những giọt mồ hôi nơi công xưởng, nơi ruộng muối vuông tôm; các em vui với từng đồng tiền sạch mình kiếm được, thấy mình có ích với gia đình, biết suy nghĩ thật kỹ trước các bước ngoặt của cuộc đời để không ân hận với lựa chọn của mình...
 
--------------
T.B: Theo Điều tra quốc gia về lao động trẻ em năm 2018, Việt Nam có 1,75 triệu lao động trẻ em. Con số này có lẽ đã tăng lên nhiều dưới tác động của đại dịch Covid 19.
——————
🍀Về Quỹ Nguyễn Hiến Lê:
Đến năm 2016 vẫn còn hơn 2/3 số lao động trong nền kinh tế chưa tốt nghiệp trung học phổ thông. Đó là rào cản và thất thoát lớn cho tiềm năng phát triển của Việt Nam.
Quỹ Nguyễn Hiến Lê được thành lập ngày 17/7/2017 với phương châm “săn sóc sự học.” Chúng tôi tin rằng tất cả trẻ em được học, biết cách tự học, tự đọc và có khả năng tư duy độc lập là nền tảng cho một cộng đồng vững mạnh. Chúng tôi góp sức của mình qua việc săn sóc sự học cho học sinh có gia cảnh khó khăn, hiếu học qua ba hoạt động: (1) trao học bổng toàn phần và đồng hành với các em suốt quá trình trưởng thành, tổ chức xây dựng đội nhóm để các em tương trợ nhau; (2) trao tặng niềm vui đến trường qua những phần quà khai trường; (3) tặng sách, làm sách khuyến khích giới trẻ đọc và tự học.
Chúng tôi chọn tên học giả - nhà giáo dục Nguyễn Hiến Lê (1912-1984) làm tên Quỹ vì muốn xiển dương tinh thần học và tự học. Ông tóm tắt cuộc đời mình bằng hai chữ học và viết, mà đối với ông, viết cũng là học. Tự học. Nguyễn Hiến Lê có nhiều tác phẩm hướng dẫn và khuyến khích thanh niên, học sinh tự học để mở mang kiến thức và trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội. Sự học của thanh niên và tương lai của đất nước là điều mà ông tâm huyết và canh cánh suốt đời. Trên tinh thần đó, chúng tôi tiếp bước bằng cách giúp học sinh, đặc biệt các em trong hoàn cảnh khó khăn, có thể học và quan trọng hơn có điều kiện và thói quen tự học.
Quỹ hoạt động với sự chung tay của tất cả mọi người có cùng mối quan tâm, để cùng nhau gieo ước mơ, niềm hạnh phúc cho các em học sinh được Quỹ bảo trợ.
----------------------
sansocsuhoc@quynguyenhienle.org
Instagram: quynguyenhienle
 
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org