Em bé Chư Păh tô màu

Thứ Bảy, 04 - 06 - 2022

Nhận quà khai trường của Quỹ Nguyễn Hiến Lê về, hai anh em bày hết quà ra sàn nhà và rồi đắm đuối dùng bút sáp màu tô màu cho các hình vẽ. Căn nhà dựng bằng ván ép và tôn khá rộng rãi nhưng chỉ có một chiếc tủ thờ đã hư hỏng, hai chiếc giường nhỏ ọp ẹp, một chiếc nệm xỉn màu, đôi ghế nhựa…Không có chiếc bàn nào cả, vì vậy mà sàn nhà cũng là "bàn học".
 
 
Trong buổi chiều đã chập choạng ấy ở Ia Kreng (Chư Păh, Gia Lai), mặc những người lớn xa lạ ghé thăm nhà, hai anh em cứ “còng hết lưng” trên sàn nhà để nhuộm sáng những đóa hoa, những chiếc lá; mặc áo cho mèo, cho hổ…bằng sắc màu lung linh tuôn từ các cây bút kỳ diệu kia.
 
Lý giải vì sao các em Chư Păh mê tô màu đến vậy (những cô bé cậu bé khác ở xã Ia Ka cũng mê mải tô màu khi Kira lớn đến thăm), cô Thi – cô giáo ở trường Ia Kreng cho biết các em ở đây hầu như chưa bao giờ được sở hữu riêng một hộp bút sáp màu như thế. Giờ mỹ thuật ở lớp, thường mỗi em sẽ được thầy cô phát cho một chiếc bút sáp duy nhất để dùng…Thành ra, có được một hộp bút sáp là cả một thế giới niềm vui được khơi màu…Thế giới của một buổi chiều, nhiều buổi chiều được tô rực.
 
 
Sách giáo khoa là “học cụ” cần hơn cả mà các em còn không được trang bị, nên bút sáp màu thiếu là chuyện bình thường. Có năm, thương đám học trò nghèo, thầy Công - hiệu trưởng của trường Ia Kareng - bỏ ra hơn 20 triệu mua sách cho các em, và khoản tiền túi ấy, thầy phải trả góp dần…
 
Những câu chuyện nhỏ bé vậy thôi, mà xót xa nghe - kể, mà có ghé qua, có dừng lại, có lắng nghe mới biết…
Mừng quốc tế thiếu nhi, ngắm nụ cười rất tươi của cậu bé lớp 4 khi tô màu xong bức tranh này, chúc em và bạn bè luôn có nhiều niềm vui. Ở thế giới tuổi thơ, sẽ không có niềm vui nào bé mọn, và những đứa trẻ - xứng đáng hơn ai cả, được trao tặng thật nhiều niềm vui.
 
……………..
 
🌿 #KiraKira là chương trình trao quà cho học sinh có gia cảnh khó khăn trước mỗi mùa tựu trường. KiraKira nghĩa là lấp lánh-lấp lánh nụ cười trẻ thơ, lấp lánh niềm vui đến trường. Chúng tôi hy vọng đây là sự động viên tinh thần để các em tiếp tục theo đuổi việc học.
 
 
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org