Buổi chuyện trò trực tuyến: Hiểu mình từ sách

Thứ Ba, 29 - 11 - 2022

“Hiểu mình từ sách” – buổi trò chuyện trực tuyến với nhà văn, nhà giáo Võ Diệu Thanh đã được diễn ra ấm áp vào một buổi tối cuối tuần (27/11).
 
Đây là buổi chia sẻ, giải đáp về chuyện đọc được sự quan tâm đông đảo nhất trong các cuộc trò chuyện trực tuyến của Quỹ từ trước đến nay với gần 100 em học sinh đăng ký tham dự. Không chỉ các em trong 10 đội Học bổng Nguyễn Hiến Lê mà còn có sự góp mặt của các bạn nhỏ khác ngoài Quỹ.
 
 
 
Tại sao phải đọc sách? Sách quan trọng như thế nào? Đọc và chọn sách sao cho phù hợp?... Những câu hỏi quen thuộc được đưa ra, nhưng được giải đáp với góc nhìn của nhà văn Võ Diệu Thanh đã giúp các em thấy mọi thứ về sách thật đơn giản, gần gũi.
 
Cả những vấn đề “gai góc” hơn một chút, đọc sách để hiểu sách đã khó rồi, nhưng đọc sách để hiểu mình - một khái niệm khá mới mẻ với các em cũng được cô Võ Diệu Thanh bóc tách bằng các tựa sách, câu chuyện thực tế. Hiểu mình khi đưa mình vào sách, hay mình đứng ngoài sách cũng là cách quan sát cảm xúc, trí tuệ của mình, từ đó hiểu và “đọc” được mình rõ hơn. Qua những chia sẻ của cô Thanh, các em yên tâm rằng, sự đọc không cần vội vã, mà cần thời gian nuôi dưỡng và trau dồi. Chúng ta có thể đọc rất “vào” với loại sách này mà không thể “nạp” nổi loại sách kia, ta có thể hiểu cuốn sách này khác bạn mình hiểu, và ta cũng có thể chưa hiểu một cuốn sách ngay lần tiếp cận đầu tiên… Việc đọc cần xây dựng thói quen, cần sự tham khảo từ nhiều nguồn, nhiều người đọc uy tín và tự mình sàng lọc.
 
 
Các em cũng đặt nhiều câu hỏi với tinh thần muốn “kết bạn” lâu dài với sách, nào là làm sao để có thời gian “gặp bạn” nhiều hơn, làm sao để gặp nhau mà không chán, không buồn ngủ, hoặc nếu “bạn” nói mình chẳng hiểu thì phải như thế nào?...
 
 
Trong buổi này, các bạn nhỏ còn bất ngờ được giao lưu với người đã “núp lùm” tham gia chương trình như một “em học sinh to”, là nhà văn Đinh Lê Vũ. Kết thúc buổi trò chuyện, anh Vũ chia sẻ với Quỹ rằng rất bất ngờ khi thấy các bạn nhỏ chịu nghe, chịu hỏi với tinh thần rất cầu thị, có cuộc nào như vầy thì anh sẽ lại đăng ký tham gia.
 
 
 
Cảm ơn nhà văn Võ Diệu Thanh đã dành thời gian chia sẻ, giải đáp, truyền cảm hứng về niềm yêu thích đọc cho các em học sinh.
 
Cảm ơn chúng ta, bạn nhỏ bạn lớn đã ngồi nghe nhau, hỏi nhau để gần sách thêm một chút, hay nhiều chút.
 
 
----------------------
sansocsuhoc@quynguyenhienle.org
Instagram: quynguyenhienle
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org