Buổi sinh hoạt ngoại khóa đầu tiên dành cho phụ huynh

Thứ Ba, 21 - 03 - 2023

Buổi sinh hoạt đầu tiên dành cho phụ huynh các em nhận Học bổng Nguyễn Hiến Lê vừa diễn ra sáng và chiều ngày 19-3 tại Hội An, Quảng Nam với rất nhiều nước mắt và nụ cười.
 
Đội học bổng Hội An cùng phụ huynh các em đã chia thành hai nhóm thực hành vào sáng và chiều. Dưới sự điều phối của Ngọc Ái – đồng sáng lập 1648kilomet, người làm cha/ mẹ và kẻ làm con đã có 3 giờ trọn vẹn thật sự dành cho nhau, gần nhau, ôm nhau, nắm tay nhau, lắng nghe nhau, vẽ hình hài người thân theo cách chưa bao giờ vẽ....
 
Hoạt động nằm trong chuỗi chương trình Làm bạn với cảm xúc (thuộc dự án Nghệ thuật cho mọi người) của 1648kilomet và nhờ sự “chủ xướng”, đồng hành của 1648kilomet, Quỹ đã có thêm một chương trình ý nghĩa trong việc tưới tắm sự mát lành cho hành trình trưởng thành của các bạn nhỏ.
 
 
Hành trình ấy cần một điểm tựa rất lớn là gia đình. Và buổi sinh hoạt ngoại khóa này - trong mong mỏi chung của 1648kilomet và Quỹ, không gì hơn là “săn sóc” tình cảm gia đình, sự kết nối giữa người lớn và con trẻ, gửi vào từng chiếc - cây - gia - đình một cơn mưa mát trong của những cảm xúc chân thật, những xúc cảm làm miệng cười, nước mắt rơi...
 
Dù không có mặt tại buổi thực hành, bạn cũng dễ dàng hiểu được sự xúc động của người tham gia khi được kết nối như vậy; bởi chính chúng ta đây, trong guồng quay tất bật của cuộc sống, nhiều lúc không dành được ít giây nhìn kỹ gương mặt một người. Chúng ta nén các cảm xúc thành một khối muộn phiền trong lòng hoặc tung ném cảm xúc một cách hỗn độn làm tổn thương nhau... Chúng ta không phải lúc nào cũng có mặt thật trọn vẹn - bằng cả thân thể và tâm hồn - bên người thân, người thương.
 
 
Một dịp gần lại là một dịp thắt chặt tình thân, một dịp bộc bạch, một dịp nhìn ngắm và gọi tên các cảm xúc, một dịp “lại gần” để gỡ dần các rào cản khiến ta chưa đủ hiểu nhau, một dịp để lòng yêu cất tiếng...
 
Mừng cuộc “kết nối” quý giá này dành cho gia đình các em, cảm ơn bạn Ngọc Ái/ 1648kilomet đã vất vả cả tuần, tận tâm và tinh tế trong từng chi tiết của chương trình để các gia đình có thể chia sẻ, tỏ bày thoải mái nhất. Cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt thành của anh Hai, chị Dung - hai điều phối viên của đội. Và cảm ơn gia đình các em đã dành ngày chủ nhật để “hiểu” nhau hơn. Cảm ơn mọi người đã rất yêu thích chương trình và “mong có thêm buổi nữa”.
 
 
 
 
 
 
Ảnh: Lê Viết Hai
 
—————————
* 𝟏𝟔𝟒𝟖𝐤𝐢𝐥𝐨𝐦𝐞𝐭 là tổ chức do biên đạo múa - giám đốc nghệ thuật Vũ Ngọc Khải và nhà sản xuất - nhà báo Văn Quý Ngọc Ái sáng lập năm 2015. Thông qua hợp tác đa ngành, 1648kilomet sáng tạo những chương trình biểu diễn nghệ thuật đương đại lấy cảm hứng từ văn hoá truyền thống và xây dựng những dự án cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức, chia sẻ giải pháp về phát triển bản thân, giáo dục cảm xúc.
 
* Học bổng Nguyễn Hiến Lê là học bổng toàn phần cho bảy năm học từ lớp 6 tới lớp 12 dành cho các em nghèo và cận nghèo có học lực khá giỏi. Ngoài những chi phí liên quan trực tiếp tới việc học, Quỹ còn tặng sách đọc thêm với mong muốn giúp các em thói quen đọc sách và tự học; bồi dưỡng tiếng Anh trực tuyến, tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa... Mỗi em nhận học bổng có một điều phối viên/ người bạn lớn tương trợ để giúp đỡ và hướng dẫn các em trong mọi vấn đề mà em quan tâm.
 
------------
sansocsuhoc@quynguyenhienle.org
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org