P. - cô bé nhận học bổng Nguyễn Hiến Lê 2017

Thứ Hai, 07 - 08 - 2017

Bài Hoa Linh Thoai

Cô bé nhận học bổng Nguyễn Hiến Lê 2017 và ba cô gái của Quỹ Nguyễn Hiến Lê.

Đây là một trong những tấm ảnh mình thích nhất của chuyến trao học bổng tại Chợ Vàm và Hòa Lạc (An Giang) cuối tháng bảy vừa rồi.

Trong bài Phụng Hiến của Bùi Giáng tiên sinh, có câu thơ không xuất sắc như nhiều câu khác nhưng mình dành cho câu ấy một cảm tình đặc biệt: "Những ngoảnh mặt im lìm trong ái ngại/ Những bắt tay xao động với muôn vàn". Xao động với muôn vàn chứ không phải riêng ai. Mình nhớ mãi một cái bắt tay như thế, một cái bắt tay của hạnh ngộ, một cái bắt tay làm mình tin vào sự diệu kỳ của những ẩn mật nằm ngoài ngôn ngữ. Năng lượng từ ái từ bàn tay ấm ấy thỉnh đầy một tiếng chuông ngân trong lòng.

Tấm ảnh này lại làm mình nhớ đến câu thơ đó, vì hai đôi tay chặt ấm, vì nụ cười tròn, thắm trên mắt, môi, cô bé. Cô gái ôm em xem lại ảnh cũng xúc động với gương mặt ấy: "Bao lâu rồi nhỉ, em ôm và được ôm như vậy...."

Ba mẹ em mỗi người mỗi ngả với gia đình riêng, em sống với bà cồ (người quê em gọi "bà cố" là "bà cồ") và cậu em trai 4 tuổi. Bà đã 85 tuổi, chống gậy lần dò mấy quãng đường nuôi hai cháu bằng xấp vé số nhỏ mỗi ngày. Một mình em giữ ấm bếp nhà, giúp bà đảm đương "tổ ấm" trống cả hai đầu của ba bà cháu. Bà kể em không chỉ đấm lưng xoa bóp chân cho bà cồ vốn hay đau nhức, mà còn thi thoảng thăm và chăm bà ngoại đang chạy thận, "một tay cháu nó"...

Hôm tụi mình ghé thăm nhà em, thấy trên bếp có mấy lát thịt heo (em kho) còn lại sau buổi cơm trưa. Cậu em trai nhỏ có lẽ là mau đói, mặc khách vào ra nghiêng nghe, lại lấy chén tự bới cơm chan nước lạnh vào ăn, tháo vát lau dọn khi cơm đổ ra sàn nhà. Chị phụ em lượm hạt cơm rơi, nhìn em cười trìu mến...

Và lúc này là khoảnh khắc chia tay.

Mùa tựu trường này, em vào lớp 6.

Cô bé ơi, "chúng mình" hẹn nhau nhé, 7 năm sau lại là những cái ôm thế này, khi những người dựng quỹ và các anh chị Quỹ Nguyễn Hiến Lê chúc mừng em tốt nghiệp THPT :)

Ảnh: Cong Hoang

#Quỹ_Nguyễn_Hiến_Lê
#Học_bổng_Nguyễn_Hiến_Lê
#Săn_sóc_sự_học

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org