KiraKira & chiều cao, giới tính

Thứ Tư, 09 - 05 - 2018

Chiều cao của mỗi Kira bé luôn là thông số quan trọng của mỗi chương trình KiraKira.
 
Bởi ngoài bộ đồng phục được may riêng cho từng em dựa theo số đo chiều cao, cân nặng; các bạn Kira lớn sửa soạn giày, nón, áo mưa cho mỗi em cũng dựa trên con số này, làm sao cho món qùa vừa vặn nhứt có thể với mỗi em.
 
Thông tin về giới tính càng cực kỳ quan trọng, vì nếu bạn nhỏ là một cậu bé, các Kira lớn sẽ không soạn cho em một chiếc áo mưa màu hồng, 1 quyển sách kể chuyện các nàng công chúa. Các bé gái đương nhiên sẽ không nhận 1 chiếc cặp tràn ngập hình ảnh siêu nhơn.
 
Đã có những trường hợp nhà trường ghi nhầm giới tính khi gửi danh sách học sinh, hậu quả là có em mếu máo, có em khóc òa. Các Kira lớn phải dỗ dành mãi khi hết đồ dự phòng để đổi.
 
Chúng mình nhớ mãi cơn khóc thật dài của cô bé ở Cù Lao Dung khi được nhận "cặp xanh siêu nhơn" thay vì "cặp hồng búp bê". Hẳn là em đã chờ đợi vào háo hức thế nào mới thất vọng đến thế. Em có thể chưa từng có chiếc cặp mới nào để mang đi học, nhất là chiếc cặp hồng các bạn đang tíu tít đeo kia.
 
Có bạn đồng hành từng góp ý KiraKira có cần tỉ mỉ đến thế cho cho cực hôn? Nhưng càng nhớ những nụ cười, những giọt nước mắt, các Kira lớn chỉ mong chăm chút được nhiều hơn nữa cho các bé con. Chúng mình đã quệt nước mắt khi thấy một ít cuốn sách tặng các em bị ướt trong quá trình vận chuyển, chúng mình áy náy khi tập giấy màu gửi các em bị nhăn...do xếp không khéo vào cặp quà.
 
Hay như chuyến KiraKira 18 này, chị Duyên - cô thợ may đồng hành với Quỹ lâu nay - phát hiện 1 em có chiều cao - cân nặng khá lạ, sợ có sự nhầm lẫn, chị tìm hiểu thì biết em bị bệnh tim. Không chỉ may đồ cho em bằng những đường kim mũi chỉ chăm chút, chị còn lặng lẽ gửi tặng em một phần quà riêng.
 
Các Kira bé ơi, sự ấm áp từ tình yêu của rất nhiều người là điều các Kira lớn luôn mong các em cảm nhận được, để vui nè, để ham học nè, rồi mình lớn lên từng ngày, gửi trao lại những ấm áp cho những người xung quanh, các em nghe! <3
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org