Cuộc hẹn hò ấm áp

Thứ Năm, 18 - 01 - 2018

Ngày 14-1 vừa qua, tại trường THCS Trần Thị Tiết (xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú, Bến Tre), buổi sinh hoạt nhóm đầu tiên có đầy đủ 20 em của Đội Học bổng Bến Tre đã diễn ra rất ấm áp. Sự kết nối giữa các bạn nhỏ với nhau và sự gắn kết hơn giữa bạn lớn - bạn nhỏ sau cuộc hẹn này làm tất cả chúng mình rất, rất vui. Cũng như, thương và nhớ các em hơn.
Đây cũng là buổi sinh hoạt nhóm đầu tiên có cả Điều phối viên tại địa phương, đại diện Quỹ Nguyễn Hiến Lê, Đại diện TIEN PHUOC Foundation (Học bổng TPF và Những người bạn) và 2 trong 17 người bảo trợ hiện đang đồng hành cùng Quỹ.
 
Chúng mình nói chuyện gì trong buổi sinh hoạt nhóm? Ở note này, Quỹ ghi chép lại cuộc gặp để chia sẻ thông tin với Người bảo trợ, các bạn đồng hành chưa có dịp “hò hẹn” với các em:
 
 
 
1. Kết nối 10 em nhận Học bổng Nguyễn Hiến Lê và 10 em nhận Học bổng TPF và Những người bạn (thuộc chương trình Hỗ trợ bạn Săn sóc sự học của Quỹ).
 
10 em nhóm Học bổng Nguyễn Hiến Lê nhắc lại biệt danh của mình. Các em cùng nhau đặt biệt danh cho 10 em nhóm Học bổng TPF và Những người bạn. Vì biệt danh là một tính từ có hai chữ cái đầu láy với chữ cái của tên gọi, các em thích thú đặt tên cho nhau và nhanh chóng nhớ tên nhau.
 
Nguyệt hả? Ngoan ngoãn, Ngu ngơ, Ngơ ngác, Ngọt ngào. Bạn chọn đi.
Suy nghĩ lung lắm một hồi, Nguyệt chọn cho mình biệt danh Nguyệt ngọt ngào.
 
Chúng mình nối vòng tròn chơi trò chơi Tôi thương, tôi thương... để 20 em nhớ tên nhau.
 
 
2. Cùng tập hát với nhau ca khúc Cười với thênh thang.
 
Các bạn nhỏ rất thích bài hát này, nhiều em đã nán lại hát thêm cùng các anh chị trước khi chia tay. 
 
 
 
3. Giới thiệu Người bảo trợ với các em.
 
 
Có 9 người bảo trợ cho 10 em nhận Học bổng Nguyễn Hiến Lê tại Bến Tre. Ngoài chị Như Ý - Nhuy Tran và anh Quốc Vinh - Vinh Le có mặt tại buổi sinh hoạt nhóm, những người bảo trợ còn lại đang ở nước ngoài và Sài Gòn, chưa gặp các em dịp này. Lần đầu nghe tên người bảo trợ cho mình, nhiều em tự nhẩm lại để ghi nhớ.
 
Em Háo Hức “khều” thành viên Quỹ Nguyễn Hiến Lê: Cô nói cô bảo trợ cho bạn Trong Trẻo xinh lắm, vậy cô Phạm Ngọc bảo trợ cho con có xinh không cô? https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/fce/1/18/1f642.png:)
Khi thành viên Quỹ tiễn mẹ con em Trong Trẻo ở cổng trường, mẹ em quay sang em: Nãy cô nói tên người bảo trợ, con còn nhớ không? Em rành rọt trả lời “Dạ cô Huỳnh Hải Yến “. Không dưng mà tụi mình cảm động.
 
 
 
4. Các em nhận sách mới và quà tặng từ Người bảo trợ.
 
Mỗi em nhận 5 cuốn sách mới. Số sách đợt 2 này do Quỹ Nguyễn Hiến Lê tặng cho 10 em của nhóm học bổng Nguyễn Hiến Lê . TPF và Những người bạn tặng sách cho 10 em của Quỹ TPF. (Riêng cuốn Kim chỉ nam của học sinh chị Huỳnh Hải Yến gửi tặng các em).
 
Mỗi em còn được nhận thêm quà từ TPF và Người bảo trợ - anh Trần Nhật một máy tính Casio. Ngoài ra mỗi em còn được tặng: 1 ba lô dây rút, 1 áo khoác, 1 bình đựng nước tiện lợi để mang theo uốngkhi đi học ; riêng các bạn nữ có thêm dây cột tóc… (Cảm ơn anh Nhat H Tran đã mang lại niềm vui cho các em qua gói quà trị giá 20 triệu đồng mà anh “tài trợ”)
 
 
5. Chia sẻ về việc đọc sách
 
Các em kể tên những cuốn sách mình đã đọc, chia sẻ về cuốn sách mình yêu thích nhất và nhận Danh mục sách mà mỗi bạn trong nhóm có để có thể mượn nhau khi cần.
Các thành viên Quỹ dặn dò các em về việc dành thời gian đọc sách, nhớ cho nhau mượn sách để đọc được nhiều hơn 10 cuốn/ năm.
 
 
6. Hướng dẫn dùng máy tính
 
Các em nghe bạn Chí Linh và thầy Đào Văn Khuôn – điều phối viên của Quỹ hướng dẫn cách sử dụng và bảo quán máy tính Casio.
 
 
 
7. Trò chuyện về chuyện học hành
 
Động viên chung cho các em có kết quả Học kỳ 1 chưa khả quan, dặn dò các em phải “bứt lên” ở Học kỳ 2. Dặn các em chú trọng học tiếng Anh.
 
Chia 20 em thành 4 nhóm nhỏ để học nhóm cùng nhau, cùng giúp nhau học tốt hơn. Em có điểm số cao nhất làm trưởng nhóm. Quỹ sẽ soạn cẩm nang học nhóm để gửi các em.
 
 
8. Người bảo trợ chia sẻ với các em
 
Chị Như Ý chia sẻ câu chuyện “người thật – việc thật” về anh Vinh - một người bảo trợ khác, cũng là con nuôi của chị. Vinh la một tấm gương vượt khó và nay thành đạt, anh quay lại giúp các trẻ thơ kém may mắn như mình ngày xưa. Nói về sự tự lập – chìa khóa sẽ giúp các em trưởng thành, vững chãi, nhấn mạnh về lòng yêu thương sẽ cho các em năng lượng làm nhiều việc ý nghĩa, “bài nói chuyện” của chị làm cô giáo Phạm Trinh và nhiều bạn lớn rơm rớm nước mắt. Chúng mình tin câu chuyện này đã gieo vào tâm hồn các em một niềm tin lớn vào chính bản thân các em.
 
“Cô mong 10 năm nữa, cô tiếp tục đồng hành cùng các con ở đây săn sóc sự học cho các bạn nhỏ khác”.
 
 
 
9. Chia sẻ về kiến thức giới tính
 
Trong khi các bạn nam đi dọn bàn ghế chuẩn bị ăn trưa, các bạn gái được tập họp để học “khóa học nhanh” về giới tính.
Các em được giới thiệu sơ về cuốn Khúc mắc tuổi dậy thì Nguyệt san của tớ. “Các con đừng lo lắng trước những dấu hiệu cho thấy các con đang trở thành thiếu nữ. Hiểu biết đủ, các con sẽ không bối rối hay lúng túng khi mình dậy thì. Các con hãy đón nhận chuyện đó một cách nhẹ nhàng nhất, và phải chú trọng việc giữ gìn vệ sinh để luôn khỏe mạnh”.
Các bé gái – hầu hết chưa dậy thì - cực kỳ háo hức và chăm chú với “tiết mục” này.
 
 
 
10. Cơm trưa chia tay
 
Các em, phụ huynh, thầy cô giáo và thành viên chuyến đi dùng buổi cơm thân mật giữa sân trường.
 
 
Ảnh: Luan Tran, Hoa Linh Thoai P.S: Cảm ơn tất cả những anh - chị - bạn đồng hành đã làm cuộc hẹn thêm ấm áp Luan Tran, Nhuy Tran, Vinh Le, Que Chi, Nguyễn Thị Tú Trinh, Đào Văn Khuôn, Ly Pham, Phạm Trinh, Hoài Sâm, Nguyễn Kira, thầy Phát. Cảm ơn chị Que Chi và những người bạn đã hợp tác cùng Quỹ. Cảm ơn các anh - chị - bạn bảo trợ cho nhóm Học bổng Nguyễn Hiến Lê tại Bến Tre - Thu Hiền Lê, Nhuy Tran, Brian Bui, @An Bui, anh Nhật - chị Đài, chị Quỳnh Như, Vinh Le, Huỳnh Hải Yến, Phạm Ngọc - và tất cả các bạn đồng hành không quên dõi theo các bạn nhỏ.
 
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org