Khi "mặt trời" mở sách

Thứ Ba, 21 - 04 - 2020

Qua bao chuyến #KiraKira - tặng quà khai trường cho các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, sách truyện vẫn luôn là một món quà gây nhiều ngạc nhiên và nhiều cảm xúc với các Kira bé, và với cả chúng mình.
 
Có những cô cậu bé chưa từng được sở hữu cuốn sách truyện nào trừ sách giáo khoa, nên khi lần đầu tiên nhìn thấy hai quyển sách nằm trong chiếc cặp của mình thì se sẽ rút sách ra, nâng niu trên tay, ngắm tới ngắm lui mãi.
 
 
Có những cô câu bé "khát" sách bèn mở sách đọc ngay tại chỗ. Lúc ấy thế giới này chỉ có em và sách thôi, mặc cho xung quanh chúng bạn đang bận rộn vì những món khác trong chiếc cặp bí mật.
 
 
Có những cô cậu bé tranh thủ đọc ké sách cùng bạn, như để giữ nguyên những con chữ trong sách của em, đến khi về nhà em có thể đọc dài hơn một tẹo.
...
Chúng mình đã được nhìn ngắm biết bao lấp lánh tỏa ra từ những khuôn mặt ấy, từ những đôi mắt ấy khi các em mở sách. Vùng lấp lánh ấy sáng hơn bất kỳ ánh mặt trời nào mà chúng mình gặp.
 
Mong chúng ta luôn đủ tình thương để khơi mở, nâng niu những vùng lấp lánh ấy, để các "mặt trời bé con" cứ hoài lấp lánh hay mỗi ngày một lấp lánh hơn khi các em nhìn thấy sách và mở sách.
 
 
 
----------------
P.S: Cả tháng nay trang Quỹ cứ nhắc nhớ kỷ niệm về ngày này năm ấy. Khoảng thời gian này những năm trước, chương trình "Quà khai trường KiraKira" đã khởi động, chúng mình đang rộn ràng chuẩn bị quà cho các Kira bé để giữa tháng 5 là đã có thể trao tặng cho các "mặt trời bé con".
 
Có thể giờ này chúng mình đang rảo quanh các hiệu sách để chọn sách cho các em.
 
Vậy mà năm nay, dịch giã làm mọi thứ dường như "đóng băng", chúng mình chỉ biết lục lại những tấm ảnh của các bạn nhỏ, để đỡ nhớ những nụ cười, những ánh mắt ấy.
 
Vì hôm nay là ngày Sách Việt Nam 21.04, nên mời bạn lớn ngắm bạn nhỏ giở sách nhen.
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org