Cậu bé “cưng xe”

Thứ Năm, 21 - 06 - 2018

Em T. của đội Học bổng Vĩnh Long, sống cùng ngoại, em gái và cậu mợ Út ở ấp Vĩnh Tắc, Vĩnh Xuân.

Đến nhà thăm em, thiệt “ấn tượng” với hình ảnh chiếc xe đạp mới Quỹ tặng “ngự” ngay trên giường. Ngoại em kể: “Nó vui hết biết luôn, vừa chạy về từ buổi lễ nhận Học bổng ở trường là mang xe ra rửa ngay (đường về nhà em có những đoạn sình lầy), rồi để trên giường mới chịu, để ở dưới sợ dơ xe (nền nhà em là nền đất)”. T. thì cười tít sau lời kể của ngoại. Thủ thỉ với em: “Tối nay con cứ mang xe để xuống dưới đất nha, dính cát có sao đâu!”, T lắc đầu, lại cười.

Chuyến trao Học bổng tại Vĩnh Xuân, Vĩnh Long vào ngày 17-6 vừa rồi, Quỹ ghé thăm được 22 gia đình. Ngoại, nội, dì, chú, tía má các em đều bảo con/ cháu mình thích chiếc xe đạp lắm, có em “vui đến bỏ cơm trưa”... Nhưng “cưng” xe như cậu bé T. thì chắc là không ai bằng.

T. còn làm mọi người nhớ em vì “kỷ lục” bao tập , dán nhãn sớm nhất cho các cuốn sách giáo khoa, tập vở... vừa được tặng. Bìa bao và nhãn dán được hai điều phối viên - cô Oanh và cô Trang - chu đáo chuẩn bị sẵn cho các em. Thành viên Quỹ cứ ngỡ cận năm học các em mới làm những việc này, nhưng T. “che chắn” các cuốn sách của mình từ khi vừa “chăm sóc” xong chiếc xe đạp, miệt mài như thế cả buổi trưa. Vừa làm vừa cười tươi như thể nếu không có mùa hè, em cũng vui lòng đi học mỗi ngày.

 

 

Các cô chú hy vọng: Sự hiếu học, kỹ lưỡng sẽ đưa em đi xa, bằng tri thức và nhiều phương tiện khác. Sau này, rồi em sẽ nhớ lại niềm vui với sách vở mới, chiếc xe mới – “bạn đường” của em trong 7 năm học tới - bằng nụ cười trong veo, như nụ - cười - của - hôm - nay.

Còn những niềm yêu, là còn tiếng cười, em biết không?

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org