Lòng kiên nhẫn với trẻ thơ

Thứ Ba, 02 - 06 - 2020

Bọn trẻ nào cũng ham chơi, nghịch ngợm, hay quên… Các em mà Quỹ săn sóc sự học cũng không ngoại lệ. Không ít lần các em gây ra sự phiền lòng cho người lớn, là những Điều Phối Viên (ĐPV), Tình Nguyện Viên (TNV) dạy tiếng Anh. Ví như, có em trốn sinh hoạt nhóm, ĐPV phải đích thân đến nhà coi em thế nào; có em hẹn với TNV mà… quên béng, để cô phải chờ mòn mỏi; có em hứa sẽ cài đặt chương trình trước trong máy để lên học, rồi lại không đụng tới;… Những lần như thế, chúng mình thật áy náy không biết nói làm sao với những người đang dành thời gian, công sức để bồi dưỡng, chăm lo sự học cho các em.

Rồi chính ĐPV, TNV đã an ủi lại chúng mình khi nhắn rằng “có chút buồn thôi, nhưng không sao em ạ, phải kiên nhẫn với bọn trẻ…”, chúng mình vừa đồng cảm vừa cảm động.

 

Nhân 1-6, Quốc Tế Thiếu Nhi, chúng mình lại nhớ về ngôi trường Tomoe có thầy hiệu trưởng với phương pháp giáo dục tuyệt vời mà có lẽ ai từng đọc cuốn sách này đều mơ về. Quỹ trích một đoạn trong quyển “Totto-chan – Cô bé bên cửa sổ” (Tetsuko Kuroyanagi, Trương Thùy Lan dịch) để nhắc chúng ta về lòng kiên nhẫn, rằng mỗi đứa trẻ luôn cần được lắng nghe, cần được dìu dắt, nâng đỡ bởi sự hiểu và thương.

“… Thầy hiệu trưởng không bao giờ mời bố, mẹ em đến. Đối với các em khác cũng như thế. Bao giờ thầy hiệu trưởng cũng trực tiếp giải quyết vấn đề với từng em. Cũng như ông đã nghe Totto-chan trong bốn tiếng đồng hồ hôm đầu tiên em đến trường, ông luôn luôn lắng nghe một em học sinh kể về một việc bất ngờ đã xảy ra. Thậm chí ông nghe cả những lí do bào chữa của các em. Và nếu có em học sinh nào làm một điều gì thật xấu và sau đó nhận ra sai lầm của mình, thầy hiệu trưởng lúc nào cũng bảo: "Bây giờ thì em hãy xin lỗi đi.”

Về trường hợp của Totto-chan, những thắc mắc, lo âu của các bậc cha mẹ học sinh, và các thầy, cô giáo khác, chắc chắn cũng đã đến tai thầy hiệu trưởng. Vì thế cho nên, mỗi khi có dịp, ông thường nói với Totto-chan:

- Em thật là một cô bé ngoan.

[...]
Điều mà chắc chắn thầy hiệu trưởng muốn Totto-chan hiểu là như thế này: "Nhiều người có thể nghĩ em không phải là một cô bé ngoan về nhiều mặt, nhưng tính nết thật của em không phải là xấu. Tính tình của em có nhiều điểm tốt, thầy rất biết điều ấy."

Chao ôi, cũng phải bao nhiêu năm, Totto-chan mới nhận ra điều thật sự thầy muốn nói với mình. Tuy nhiên, lúc ấy dù em không nắm được hết cái ý thật của ông, thầy hiệu trưởng chắc chắn đã tạo được một niềm tin rất sâu sắc trong câu nói:

"Em thật là một cô bé ngoan".

[...]

Cả thời kì em ở trường Tomoe, ông Kobayashi cứ nhắc đi nhắc lại cái câu nói quan trọng mà chắc hẳn đã quyết định hướng đi của toàn bộ cuộc đời em:

- Totto-chan, em thật là một cô bé ngoan.”

----------
#Quỹ_Nguyễn_Hiến_Lê
#Săn_sóc_sự_học

----------------------
🌐 www.quynguyenhienle.org
📧 sansocsuhoc@quynguyenhienle.org

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org