Y.N. bé xíu

Thứ Ba, 27 - 06 - 2023

Dak Rve, Kon Rẫy, Kon Tum, chiều 17-6. Em Y.N. - thành viên đội Học bổng Kon Rẫy - rửa ly tách mời nước cô chú ở Quỹ đến thăm nhà.
 
Y.N. bé xíu đã quán xuyến nhiều việc nhà bởi ba đau cột sống, mẹ đi làm “tuốt” ở Măng Đen từ sáng tới tối, mỗi ngày vượt gần 50km đường đi - về.
 
 
Ghé thăm nhiều ngôi nhà khác ở Kon Rẫy, chúng mình nhận ra Măng Đen đã tạo thêm công ăn việc làm cho các bà mẹ nơi đây thế nào. Bởi dẫu “sống qua ngày”, các gia đình gốc Quảng Ngãi, Huế, Hà Tĩnh, Thanh Hoá… dù chăm chỉ có thừa cũng khó tựa vào rẫy cằn thiếu nước, mùa mì thất bát, việc làm thuê như cắt cỏ, hái tiêu, cafe lúc có lúc không…
Vài năm trở lại đây, các bà mẹ chọn đi xa nhà, sinh nhai bằng nghề dọn phòng ở khách sạn, làm vệ sinh, nấu ăn cho các homestay…; thu nhập trung bình cũng được 5 triệu đồng/ tháng.
 
Bỗng nhiên muốn cảm ơn những du khách đã chọn tìm tới Măng Đen. 🙂
 
Mong Măng Đen ngày càng phát triển về du lịch để người dân nơi đây có thêm sinh kế nuôi nấng con cái học hành.
 
——————
Học bổng Nguyễn Hiến Lê là học bổng toàn phần xuyên suốt bảy năm học từ lớp 6 tới lớp 12 dành cho các em học sinh hiếu học có gia cảnh khó khăn. Mỗi em sẽ được “săn sóc sự học” với chi phí 4,8 triệu đồng/ năm học bao gồm các khoản học phí, đồng phục, sách vở, 10 cuốn sách đọc thêm, xe đạp, bảo hiểm,… và các khoản khác liên quan đến việc học. Ngoài ra, mỗi năm sẽ có 6 buổi sinh hoạt nhóm để bồi dưỡng cho các em các kỹ năng hữu ích trong học tập và đời sống.
 
Đặc biệt, mỗi đội Học bổng có một người bạn lớn (Điều phối viên địa phương) trực tiếp săn sóc sự học và tư vấn mọi vấn đề em quan tâm trong quá trình trưởng thành.
---------------------
------------
sansocsuhoc@quynguyenhienle.org
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org