Khởi động KiraKira 26 - Chư Păh, Gia Lai

Thứ Ba, 05 - 04 - 2022

Khi mùa hè bắt đầu, Quỹ lại chộn rộn với nhiều con số: bao nhiêu em học sinh, bao nhiêu chiếc xe đạp, bao nhiêu ngày nữa thì phải cần có chừng ấy kinh phí để có thể sắm sửa những phần quà khai trường trao tặng cho các em học sinh có gia cảnh khó khăn. Một mùa KiraKira mới lại về như thế, với nhiều mong chờ và nỗi lo.
 
Điểm đến của #KiraKira26 năm nay là 2 trường tiểu học IA KA & IAKRENG huyện Chư Păh, Gia Lai với 205 phần quà, 10 xe đạp & 233 bộ SGK.
 
 
Các trường tiểu học ở địa bàn xã Ia Ka huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai có khoảng 95% học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số JRai. Trường học nơi đây cơ sở vật chất vẫn còn thiếu thốn, nghèo nàn. Để có được một bộ sách giáo khoa là ước mơ không chỉ của các em mà còn là nỗi mong, nỗi lo, trăn trở của phụ huynh, giáo viên.
 
Những ngôi nhà sàn xiêu vẹo, ngôi nhà vách đất dựng tạm hay những tấm tôn được ghép lại là nơi sinh sống của nhiều thế hệ trong một gia đình. Ba mẹ các em phần lớn là người bản địa, kinh tế chỉ biết bám vào nương rẫy hay đi làm thuê, cuốc mướn, trông chờ vào cây lúa, cây cà phê,…
 
Cậu bé học trò JRai và ngôi nhà tạm bợ của một gia đình JRai. Ảnh do Giáo viên Gia Lai chụp.
 
Bữa cơm của các em là những con cá mương kho với lá mì, rau rừng hay đôi khi chỉ là cơm trắng. Tuổi còn nhỏ nhưng các em đã là nhân lực lao động của gia đình: chăm em nhỏ, đi chăn bò, nhặt điều hay theo cha mẹ lên núi trồng cây ngô, cây mì. Khó khăn là thế nhưng các em vẫn không rời bỏ con chữ.
 
Như 25 mùa Kira đi qua, Quỹ trao tặng một phần quà mới tinh - hành trang đủ đầy cho cả năm học của một em học sinh, gồm: cặp, quần áo (được may đo theo chiều cao từng em), giày, nón, áo mưa, sách giáo khoa, 2 cuốn truyện đọc, 10 cuốn tập kèm đầy đủ dụng cụ học tập.... Riêng các em nhà ở xa trường có thêm xe đạp (xe cũ tân trang).
 
Một phần quà nhỏ nhưng có thể đỡ đần được cả một “mùa lo” của phụ huynh khi con em mình bước sang một năm học mới. Một phần quà nhỏ nhưng mở ra một vùng lấp lánh của các em khi được nối dài con đường đến trường.
 
Hai năm đối diện với dịch giã, chúng ta đều phải gói ghém nhiều thứ, Quỹ vừa thấy ngại ngần khi xin được bạn đồng hành góp sức, nhưng lại vẫn ngóng chờ vì biết rằng những ấm áp, sẻ chia trong cuộc đời này không bao giờ bị giấu kín hay cất đi.
 
———
Mọi nhã ý đóng góp, chúng mình đều cảm kích đón nhận ở đây:
Mỗi phần quà trị giá khoảng 600.000 đồng. Riêng xe đạp 700.000 đồng/ chiếc.
Thời gian trao quà dự kiến: 5/2022
 
——
Hiểu thêm về hoạt động KiraKira:

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org