Khởi động Học bổng Nguyễn Hiến Lê 2019 - 2026

Thứ Hai, 24 - 06 - 2019

 
Tháng 7 năm 2019, Quỹ Nguyễn Hiến Lê tiếp tục trao thêm 21 học bổng Nguyễn Hiến Lê 2019 – 2026 cho 11 em học sinh ở Duy Xuyên (Quảng Nam) và 10 em học sinh ở Hòa Lạc (An Giang), nâng tổng số học bổng hiện tại từ 80 lên 101 học bổng.
 
Sau khi chọn 40 em có học lực khá giỏi ở vòng khảo sát đầu tiên, qua khảo sát vòng hai, Quỹ đã ra một đề bài “ngồ ngộ” để các em viết xuống những suy nghĩ, bày tỏ chính kiến, ước mơ của mình. Từ bài viết ngắn này, chúng mình sẽ hiểu thêm chút ít về các cô cậu trò nhỏ và chọn ra các gương mặt chính thức của đội học bổng.
 
“Nếu là một loại rau hay củ, em muốn mình là loại rau củ nào?”
 
Bạn đoán các em muốn làm loại rau, củ gì? Nhiều lắm, từ rau dền, cà rốt, xà lách, khoai mì, bắp… nhưng nhiều hơn tất cả cộng lại vẫn là… khoai lang. Vì khoai lang là loại củ gần gũi, quen thuộc nhất với các em ở các vùng quê; là món ăn no có mùi “thơm lừng mỗi sáng”, và là kế sinh nhai của cả gia đình.
 
Đọc lại các bài viết, trong những từ ngữ non nớt và thật thà ấy là ước mơ, là khát khao được học, được đến trường để “sau này gia đình em bớt khổ”, để “giúp những người nghèo như em”… Có bao nhiêu đứa trẻ ham học, bao nhiêu người cha, người mẹ muốn con thoát khỏi cái nghèo, cái khó như mình, nhưng lại cứ luôn phải nhìn vào “nồi cơm” của gia đình trước tiên, rồi chật vật “tới đâu tính tới đó”?
 
“Giúp người khác vui thì mình cũng vui”, trong bài viết, em T.D ở Hòa Lạc kể rằng mẹ đã dạy em như thế, “dù cuộc sống khó khăn nhưng chỉ cần yêu thương, giúp đỡ nhau”, vì thế ước mơ của em sau này là “giúp đỡ những người xung quanh được vui vẻ”. Không dưng đọc dòng chữ ấy, chúng mình đều mơ có phép màu để có thể trao niềm vui cho tất cả trẻ em nghèo.
 
Nhưng chúng mình chỉ có thể trao 21 học bổng trong năm 2019, góp thêm chút niềm vui nhỏ bé cho 21 em học sinh ở Hòa Lạc, Duy Xuyên. Chúng mình chia sẻ niềm vui này đến bạn đồng hành, và mong được quý bạn cùng dự phần để 21 học sinh hiếu học có thêm nhiều trợ lực trên hành trình học và tự học.
 
Quỹ Nguyễn Hiến Lê trân trọng và biết ơn mọi sự đóng góp, ủng hộ; dõi theo động viên, cổ vũ của quý bạn đồng hành trong suốt hai năm qua.
 
---------------------------
☘️ Về Học Bổng Nguyễn Hiến Lê
 
Học bổng Nguyễn Hiến Lê là học bổng toàn phần xuyên suốt bảy năm học từ lớp 6 tới lớp 12 dành cho các em học sinh hiếu học có gia cảnh khó khăn.
 
Mỗi em trong đội Học bổng sẽ được “săn sóc sự học” với chi phí 4,8 triệu đồng/ năm học. Chi phí bao gồm các khoản học phí, đồng phục, sách giáo khoa, 10 cuốn sách/ truyện đọc/ năm, xe đạp, bảo hiểm,… và các khoản khác liên quan đến việc học. Ngoài ra, các em trong đội Học bổng còn có một người bạn lớn – Điều phối viên (ĐPV) của Quỹ sát cánh trong mọi vấn đề em quan tâm; được sinh hoạt ngoại khoá trong một “cộng đồng nhỏ” cùng trang lứa để học hỏi, giúp đỡ nhau.
 
Hiểu thêm về Học bổng Nguyễn Hiến Lê: https://quynguyenhienle.org/hoc-bong-nguyen-hien-le
 
---------------------------
☘️ Về chương trình “Bảo trợ để gắn kết”
 
Dù đã có ĐPV, chúng mình nghĩ các em vẫn cần thêm những bàn tay ân cần, những bóng mát thơm lành sẻ chia, nâng đỡ để đời sống các em ấm áp hơn, vững vàng hơn. Vì thế, Học bổng Nguyễn Hiến Lê còn có chương trình “Bảo trợ để gắn kết” với mong muốn mỗi em trong đội Học bổng có một người bảo trợ, gắn kết trong suốt 7 năm.
 
Để hiểu thêm về chương trình, mời quý bạn xem ở đây: Link
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org