Để một đứa trẻ được học

Thứ Năm, 11 - 07 - 2019

Một đứa trẻ (xa lạ) được học có ý nghĩa gì với chúng ta?

Nếu “nhìn” thấy niềm vui trong mắt trẻ, trong cách em nâng niu chiếc cặp mới hay quyển sách thơm, trong cách em xuýt xoa về một đôi giày, bộ quần áo tinh tươm; nếu “nghe” thấy niềm hạnh phúc khi em theo chân mẹ đến nơi mẹ làm thuê để dùng ké internet học ngoại ngữ, khi em cong lưng đạp xe hai buổi mười mấy cây số để đến trường, khi em háo hức kể về những tựa sách em yêu thích… thì, ta đâu cần nói thêm về một ý nghĩa nào nữa.

Làm thế nào để một đứa trẻ nghèo được học?

Là tự em, em đã mở ra cánh cửa đó bằng chính sự nỗ lực vượt khó, tinh thần hiếu học của mình.

Là công sức dãi dầu, vun vén, chắt chiu của cha mẹ, ông bà, người thân thiết xung quanh em để em bước qua khỏi ngọn núi “gia cảnh khó khăn” và đến trường.

Là tình thương rộng mở, ấm áp của biết bao người không quen biết dành cho em...

Có rất nhiều cách để “đưa” một đứa trẻ ham học đến trường, nếu ta bắt đầu mọi thứ từ tình thương. Chúng ta đâu cần quan tâm đứa trẻ ấy lạ xa hay thân thuộc. Chỉ cần lũ trẻ vững vàng đôi chân, không sờn chí, đi đến cùng con đường mà chính mình đã mở cửa. Còn chúng ta, còn mong gì hơn, được làm một cái cây bên đường, để vừa là bóng mát vừa được ngắm nhìn và mỉm cười theo từng bước chân vui.

Hôm nay ngồi viết tên từng em được nhận Học bổng Nguyễn Hiến Lê năm 2019 – 2026, chúng mình lại thầm cảm ơn các em đã đưa chúng ta đến cùng nhau, “nối xa thành gần”, nối con đường học của nhiều đứa trẻ thêm dài rộng.

--------------
Ngày 12 và 17/7, Quỹ Nguyễn Hiến Lê sẽ trao 21 học bổng cho 11 em học sinh ở Duy Xuyên (Quảng Nam) và 10 em học sinh ở Hòa Lạc (An Giang).

Học bổng Nguyễn Hiến Lê là học bổng toàn phần xuyên suốt bảy năm học từ lớp 6 tới lớp 12 dành cho các em học sinh hiếu học có gia cảnh khó khăn. Mỗi em trong đội Học bổng sẽ được “săn sóc sự học” với chi phí 4,8 triệu đồng/ năm học.

☘️ Hiểu thêm về Học bổng Nguyễn Hiến Lê: https://quynguyenhienle.org/hoc-bong-nguyen-hien-le

Năm nay, Quỹ Nguyễn Hiến Lê giới thiệu đội học bổng Hòa Lạc cho chương trình “Bảo trợ để gắn kết”. Mời bạn đồng hành “săn sóc sự học” cho một em trong suốt 7 năm. Nếu bạn có nhã ý, chúng mình sẽ gửi hồ sơ các em đến bạn trong tháng 8.

☘️ Hiểu thêm về chương trình “Bảo trợ để gắn kết”
https://quynguyenhienle.org/chuong_trinh_bao_tro_de_gan_ket

Để đăng ký chương trình “Bảo trợ để gắn kết”, quý bạn vui lòng điền thông tin ở đây:
http://bit.ly/dang_ky_chuong_trinh_bao_tro_de_gan_ket

Ảnh: Đội học bổng Hội An trong một buổi sinh hoạt nhóm cùng Điều phối viên.

#Quỹ_Nguyễn_Hiến_Lê
#Săn_sóc_sự_học
#Học_bổng_Nguyễn_Hiến_Lê
----------------------
🌐 www.quynguyenhienle.org
📧 sansocsuhoc@quynguyenhienle.org

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org