Ba cấp độ của sự học

Thứ Sáu, 07 - 01 - 2022

"Học là một quá trình chuyển đổi quan niệm, hành trình tiến đổi được ví như một sự 'lột xác' về mặt tư tưởng, chứ không chỉ là chuyện thâu nhận những gì có sẵn và chỉ dừng lại trong nguyên trạng đã có.
 
... Để có được điều này, nhà trường cần trang bị cho học sinh ngay còn tấm bé các khả năng biện luận, khả năng tư duy độc lập, thói quen và khả năng phản biện, phân định, truy xét những gì mình đang có, cũng như những điều đang hiện hữu phổ biến xung quanh.
 
 
... Những khả năng này không những là tối quan trọng của người học trên đường truy tìm chân lý và thay đổi bản thân, mà còn là các kỹ năng sống cần thiết trong một thế giới đầy những thông tin thật giả lẫn lộn, trong một thời đại ham chứa nhiều bất toàn như hiện nay (Edgar Morin, 2014).
 
Thế nhưng thật không may, cỗ máy giáo dục Việt Nam chúng ta dường như đang chạy tối đa chỉ để có được phần ngọn, chủ yếu đang làm công việc truyền tải thông tin và tạo ra những người học thụ động...."
 
(Trích Ba cấp độ của sự học, https://tiasang.com.vn/-gia.../Ba-cap-do-cua-su-hoc-28732...)
 
Quỹ giới thiệu với bạn đồng hành bài viết của tác giả Nguyễn Khánh Trung trên tạp chí Tia Sáng. Tác giả bài viết cũng chính là dịch giả cuốn sách "Học thế nào bây giờ?" (tác giả André Giordan) - một cẩm nang hữu ích dành cho các học sinh và là cuốn sách Quỹ trao tặng cho tất cả các em nhận học bổng, khuyến khích các em đọc và thực hành, thảo luận qua nhiều buổi sinh hoạt nhóm.
 
Cảm ơn TS xã hội học giáo dục Nguyễn Khánh Trung gần đây đã dành cho thành viên Quỹ một cuộc chuyện trò trực tuyến từ Pháp về sự học. Quỹ hi vọng trong tương lai sẽ tổ chức được vài buổi nói chuyện về phương pháp học – những điều cần lưu ý dành cho các em và cả bạn đồng hành đang muốn hướng dẫn con em mình học đúng phương pháp hơn.
 
--------------------
 
📚
Về cuốn sách Học thế nào bây giờ?:
 
Ảnh: Học sinh đội học bổng Hội An và Duy Xuyên (Quảng Nam) đọc và thảo luận về các chủ đề trong cuốn Học thế nào bây giờ?
 
----------------------
sansocsuhoc@quynguyenhienle.org
Instagram: quynguyenhienle

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org