10 ngày đáng nhớ của các bạn nhỏ Lý Nhơn

Thứ Ba, 03 - 10 - 2023

Đó là 10 ngày gia đình các bạn nhỏ đội học bổng Cần Giờ cùng có “khách” tới chơi nhà, cùng nấu ăn, làm bánh, trò chuyện, cười đùa...
 
Người khách mang lại nhiều tiếng cười cho xóm nhỏ ở Lý Nhơn (Cần Giờ) là cô Ngọc Ái - người sáng lập 1648kilomet - tổ chức đã khởi xướng/ đồng hành với Quỹ Nguyễn Hiến Lê lâu nay trong nhiều hoạt động nghệ thuật vì cộng đồng, trong đó có chương trình “Làm bạn cùng con”.
 
Để thực hiện chương trình “Làm bạn cùng con” một cách dài hơi và hiệu quả hơn, sau buổi workshop ngày 13-08 tại Cần Giờ, Ngọc Ái đã quay trở lại sống ở Lý Nhơn một tuần để lần lượt sinh hoạt với tám gia đình, có cơ hội gần gũi, lắng nghe cả người lớn và con trẻ nhiều hơn, “phác thảo” được mức độ kết nối của các mối quan hệ cha mẹ - con cái ở từng nhà...
 

Sau hơn 10 ngày ở Lý Nhơn, Ngọc Ái cùng các giáo viên nghệ thuật - giáo dục cảm xúc sẽ tiếp tục sáng tạo nội dung cho hai buổi thực hành Làm bạn cùng con tiếp theo trong năm nay, thuộc chuỗi “dự án” riêng hướng tới gia đình các em trong đội học bổng Cần Giờ.

Quỹ trích lại chia sẻ của NGỌC ÁI sau chuyến “làm bạn” cùng từng gia đình:
  
[...] "Lần đầu gặp các phụ huynh và mí bạn nhỏ còn xa lạ, mà giờ nhìn lại hình thấy thân thương lắm luôn. Từ cái áo khoác của người mẹ, người bà, tới nụ cười của cha và thấp thoáng cả những đứa con không thuộc đội học bổng như anh chị hay em mình.
 
Mình từng không biết sẽ phải làm gì (dù chuẩn bị tùm lum thứ) khi “xuống cộng đồng”. Làm gì để gắn kết với cộng đồng qua nghệ thuật? Làm sao để mình chứng thực những điều mình đã đề xuất với người hướng dẫn?
 
Ngờ đâu, cánh cửa thần kỳ mở ra khi mình gỡ lăng kính mình mang theo, bỏ xuống các mục tiêu mình dự định nhắm trúng hồng tâm. Mình không đặt sự chú ý vào việc hoàn thành thí nghiệm mà xác định tâm thế được lắng nghe, sống cùng mọi người như những con người không đính kèm bất cứ nhãn mác nào.
 
Mình được cùng gói bánh, làm bếp và ăn những bữa cơm ấm cúng trong những ngồi nhà vừa được tân trang hay vẫn còn dột chằng chịt, vừa ăn vừa đập muỗi chan chát… Mình được nghe chuyện ngày xưa ba mẹ vì nghèo mà nghỉ học từ hồi lớp 3, lớp 8, chuyện đi mần ở công ty bấp bênh, chuyện những ông cha nay làm thợ đụng tháng sau đi làm muối, có người ở tuốt luốt dưới rừng tháng này năm nọ, những đứa cháu ở với ông bà từ hồi mới cai sữa… Mình được ngắm nhìn cách cha mẹ và con cái nói chuyện, làm bếp, cười giỡn quanh cái võng, trong chái bếp, nơi góc phòng, cạnh chậu quần áo...
 
[...] Mình cảm thấy ngập tràn biết ơn vì mọi người cho mình được nhìn thấy, cảm nhận con người chân thật nhất của họ. Và nhờ đó, mình có cơ hội được giải thích, được chia sẻ sâu hơn. Quan trọng, mình biết được cách đi cùng nhịp với mọi người trong đợt kế tiếp và với cả cộng đồng khác về sau.
 

Biết ơn quý phụ huynh, các bạn nhỏ, gia đình hai anh chị kết nối cộng đồng. Biết ơn cả những vạt nắng gắt và những cơn mưa giông chằng chịt sấm chớp. Biết ơn Mekong Cultural Hub và hai người hướng dẫn cùng Quỹ Nguyễn Hiến Lê. Nhờ mọi người nâng đỡ, mình đã bước một quãng thật dài về nhận thức và trải nghiệm trên hành trình Phát triển cộng đồng thông qua nghệ thuật".

---------

Cảm ơn Ngọc Ái/ 1648kilomet đã dành cho các bạn nhỏ nhận học bổng Nguyễn Hiến Lê và gia đình các em những trải nghiệm quý giá. Chúc nỗ lực gắn kết cộng đồng của nhiều cá nhân như Ái gặt hái được nhiều thành tựu.
 
Ảnh: Ngọc Ái/ 1648kilomet
---------------------
sansocsuhoc@quynguyenhienle.org

youtube.com/quynguyenhienle

 
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org