Săn sóc sự học trực tuyến mùa 2: Cách lập mục tiêu

Chủ Nhật, 19 - 06 - 2022

Tối 18-6, buổi trò chuyện nằm trong chương trình Săn sóc sự học trực tuyến mùa 2 với chủ đề Cách lập mục tiêu và kế hoạch thực hiện cho năm học mới đã thu hút hơn 50 học sinh trong và ngoài Quỹ lắng nghe.
 
Trong vòng một giờ đồng hồ, khách mời của chương trình – diễn giả Võ Ca Dao đã trình bày sinh động vì sao cần lập mục tiêu; vì sao phải lập mục tiêu một cách cụ thể, rõ ràng, có mốc thời gian hoàn thành và có tính khả thi thay vì chung chung, mơ hồ.
 
 
Những ví dụ gần gũi, hấp dẫn của “chú Dao” về các mục tiêu có thể thực hiện liên quan đến Gia đình/ Học tập/ Vui chơi/ Sức khỏe cũng đã gợi ý, tạo động lực cho các em suy nghĩ, viết xuống những mục tiêu mình muốn thực hiện.
 
Có những em đã đặt ra các mục tiêu thiết thực, ý nghĩa như: Dọn dẹp nhà cửa 2 ngày 1 lần; biết nấu những món ăn khó như kho, xào trong 2 tháng hè; đạt học sinh giỏi trong năm sau; tự học các kiến thức căn bản của Toán, Lý, Anh trong hè; xem xong bộ phim “Tam quốc diễn nghĩa” 2010; đọc xong cuốn sách “Miền thơ ấu” trong khoảng nửa tháng; cao thêm 5cm, nặng thêm 4 kg; tập thể dục thể thao vào mỗi buổi sáng, uống nhiều nước và ăn uống điều độ...
 
 
 
Sau buổi trò chuyện, một cậu bé thường căng thẳng về điểm số, học sinh lớp 8 của đội học bổng An Giang chia sẻ với thành viên Quỹ: “Con sẽ tự mình vượt qua căng thẳng. Nay chú Dao đã chỉ con cách để đạt mục tiêu với chú ấy cũng đả thông tư tưởng của con chỗ “không nên so sánh mình với người khác”...Xin cúi đầu 90 độ cảm ơn...”.
 
Cảm ơn anh/ chú Võ Ca Dao đã truyền cảm hứng, khuyến khích, hướng dẫn các em lập và thực hiện mục tiêu từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn, cách cân bằng đời sống giữa học hành - vui chơi sao cho việc thực hiện mục tiêu mang lại niềm vui nhiều hơn áp lực. Qua chương trình này, mong các bạn nhỏ còn bối rối hay vô định về những mục tiêu cần lên kế hoạch sẽ được “đả thông tư tưởng” chút nào đó, biết nhận ra và từ bỏ những thói quen làm hao phí thì giờ, không ích lợi cho việc “phát triển bản thân”; biết mong muốn mình - của - hôm - nay khá hơn hôm qua, đáng yêu hơn hôm qua một chút...bằng những mục tiêu mình tự đề ra theo sức của mình và tự tin sẽ làm được.
 
 
 
Quỹ mong được lắng nghe thêm những câu hỏi và chia sẻ của các bạn nhỏ; mong có thêm nhiều bạn lớn chung tay săn sóc sự học.
 
 
 
 
 
 
 
...........................
Về Học bổng Nguyễn Hiến Lê
Học bổng Nguyễn Hiến Lê là học bổng toàn phần xuyên suốt bảy năm học từ lớp 6 tới lớp 12 dành cho các em học sinh hiếu học có gia cảnh khó khăn.
 
Mỗi em trong đội Học bổng sẽ được “săn sóc sự học” với chi phí 4,8 triệu đồng/ năm học. Chi phí bao gồm các khoản học phí, đồng phục, sách giáo khoa, 10 cuốn sách đọc thêm mỗi năm, xe đạp, bảo hiểm,… và các khoản khác liên quan đến việc học. Ngoài ra, mỗi năm sẽ có 6 buổi sinh hoạt nhóm để các em gắn kết, chia sẻ với nhau như một cộng đồng nhỏ; đồng thời bồi dưỡng cho các em các kỹ năng hữu ích trong học tập và đời sống.
 
Đặc biệt, mỗi đội Học bổng có một người bạn lớn (Điều phối viên địa phương) trực tiếp săn sóc sự học và tư vấn mọi vấn đề em quan tâm trong quá trình trưởng thành.
---------------------
 
 
------------
sansocsuhoc@quynguyenhienle.org

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org