Nhật ký điều phối viên Hội An

Thứ Năm, 16 - 07 - 2020

Bạn đồng hành mến,
 
Các điều phối viên (ĐPV) của Quỹ Nguyễn Hiến Lê (QNHL) vẫn thường viết "nhật ký" về các buổi sinh hoạt nhóm (SHN) của đội mình gửi về Quỹ. Quỹ có một phầm mềm quản lý mọi hoạt động và các ĐPV đều có thể xem được hình ảnh, "nhật ký" của nhau.
 
Lâu nay, Quỹ chưa "công bố" nguyên văn một nhật ký nào, nay Quỹ trích đăng tải ở đây một "Nhật ký sinh hoạt nhóm" để bạn đồng hành hình dung rõ thêm về các buổi sinh hoạt ngoại khóa, về sự tận tình, chu đáo, tỉ mỉ của các ĐPV mà Quỹ rất vui được hợp tác.
Bài dưới đây trích từ nhật ký của hai ĐPV - nhà báo Lê Viết Hai và nhà giáo Đỗ Thị Mỹ Dung - về buổi SHN cuối năm lớp 7 của đội học bổng Hội An:
 
NHẬT KÝ SINH HOẠT NHÓM ĐỘI HỌC BỔNG HỘI AN NGÀY 13-7
 
Chủ đề sinh hoạt: Về CLB sách Nguyễn Hiến Lê
 
1. Khảo sát về việc đọc sách trong năm
 
ĐPV hoan nghênh nỗ lực của tất cả các em để hoàn thành tốt mục tiêu năm học với kết quả đáng khen: 9 em đạt danh hiệu HS Giỏi, 9 em đạt danh hiệu HS Tiên tiến, chỉ một em học lực trung bình. Biểu dương em T.H. đoạt giải Khuyến khích kỳ thi HS giỏi lớp 7 cấp Thành phố. ĐPV cũng bày tỏ kỳ vọng sang năm học lớp 8 các em sẽ cố gắng học tốt.
 
Tiếp theo, ĐPV phát bảng khảo sát việc đọc sách để các em trả lời các câu hỏi liên quan việc đọc các sách truyện trong năm.
Sau khi thu đủ các bài viết, ĐPV giới thiệu nội dung về CLB sách QNHL để các em biết: Từ năm học lớp 8, mỗi năm Đội sẽ có một buổi SHN dưới dạng sinh hoạt CLB sách. Hoạt động này sẽ khuyến khích các em đọc thêm nhiều sách, cùng đọc, cùng thảo luận với các bạn, giúp việc đọc sách của các em vui hơn, thú vị hơn.
 
Sau những trao đối sôi nổi, cuối cùng, các em thống nhất biểu quyết sinh hoạt CLB sách QNHL với giải pháp 1: Các em tự chọn sách. Mỗi em đưa ra một tựa sách và thuyết phục các bạn vì sao nên chọn tựa này.
 
ĐPV yêu cầu các em dành thời gian ở nhà đọc kỹ tài liệu về “CLB sách Quỹ Nguyễn Hiến Lê” để các buổi SHN CLB sách đạt hiệu quả cao.
 
ĐPV cũng dành thời gian giới thiệu đến các em chương trình hỗ trợ chuẩn bị tuyển học bổng đại học - chương trình Nắng mới và phát tài liệu (Quỹ cung cấp) tận tay các em đủ điều kiện ứng tuyển để các em về làm bài liên quan và nộp ĐPV vào buổi SHN nhóm lần 1, lớp 8.
 
 
2. "Du lịch bỏ túi" ở phố cổ
Để buổi SHN cuối cùng của năm lớp 7 tạo được ấn tượng, ĐPV tổ chức cho toàn đội Hội An một “chuyến du lịch bỏ túi” ở Phố cổ.
 
Các em được 2 xe shutter bus đón tại sân trường Nguyễn Bá Ngọc và đưa đến chợ trung tâm Hội An. Tại đây, các em có dịp quan sát hoat động mua bán nhộn nhịp ở môt chợ lớn của thành phố (gia đình các em đều mua bán ở các chợ nhỏ, gần nơi cư trú). Nhưng vui hơn là các em được tự tay chọn đôi sandal vừa ý cho mình ở môt sạp giày dép có hàng trăm kiểu giày dép đẹp mắt (mà phải leo lên tầng lầu mới đến).
 
Cuối cùng, mỗi em cũng chọn được cho mình đôi sandal ưng ý nhất để chuẩn bị cho năm học mới. 19 đôi giày được chọn có đủ kích cỡ, màu sắc; nhỏ nhất là giày của H. P. - số 34, “bự” nhất là giày của A. Q. với số size ngược với H.P.: số 43. Nhưng hài lòng hơn cả (cả việc sắm sửa áo quần trong vài ngày tới) là món quà do chính các em nhìn tận mắt, sờ tận tay cũng như tự mình ướm cho thật vừa vặn.
 
Kết thúc việc mua sandal, các em được giải khát tại một quầy ngay trong chợ. Lại diễn ra một sự lựa chọn vui vẻ theo kiểu 9 người 10 ý: em thì nước ngọt Coca, em khác Nutri boost, Sting, C2…khiến người bán hàng cũng có xíu vất vả khi…tính tiền.
 
Sau cùng, 2 chiếc shutter bus lại lăn bánh đưa các em đi một vòng trục đường chính, kết thúc ở Quảng trường Sông Hoài để các em thăm thú ở đây và chụp hình kỷ niệm.
 
 
3. Vui - buồn bên lề
- Vui: Tất cả các em đều hài lòng với chuyến “du lịch bỏ túi”, được thăm thú, mua sắm ở ngôi chợ lớn mà dù ở Hội An nhưng nhiều em lần đầu tiên mới bước chân đến.
- Buồn: Cả đội có một thành viên kết quả học tập không đạt. Em buồn, các bạn cũng buồn lây vì sắp đến đội sẽ mất đi một thành viên hiền lành, dễ mến.
 
4. Lịch hẹn và chủ đề cho buổi sinh hoạt nhóm tiếp theo
ĐPV thông báo kỳ SHN buổi đầu tiên của lớp 8 sẽ diễn ra vào 8h ngày 2-8, vẫn tại trường Nguyễn Bá Ngọc. ĐPV yêu cầu các em ghi rõ vào sổ tay để nhớ và đi đông đủ vì tại buổi SHN này, Quỹ sẽ trao quà chuẩn bị cho năm học mới.
 
ĐPV Lê Viết Hai - Đỗ Thị Mỹ Dung
 
Ảnh:
☘️ Hiểu thêm về Học bổng Nguyễn Hiến Lê: https://quynguyenhienle.org/hoc-bong-nguyen-hien-le

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org