Tạo thói quen đọc sách mỗi ngày

Thứ Hai, 11 - 01 - 2021

Hình ảnh các bạn nhỏ đội học bổng Bến Tre trong buổi sinh hoạt nhóm với chủ đề Học cách đọc sách tốt hơn.
 
 
 
Trích nhật ký sinh hoạt nhóm của điều phối viên:
 
Mở đầu buổi sinh hoạt, mỗi em chọn một quyển sách trong rất nhiều quyển mà bản thân thấy ấn tượng. Các em được dành thời gian 15 phút để đọc thật chậm, thật sâu một trang sách, tìm ra những ý nghĩa, ý vị bất ngờ…
 
Trên tay của C. Y. lúc này là quyển Khi tình yêu dẫn đường của John Adams và ngẫu nhiên em mở trang sách có câu: “Tri thức trong đầu và đạo đức trong tim, thời gian cống hiến để nghiên cứu và lao động thay vì hình thức và lạc thú, đó là cách để trở nên hữu dụng, và nhờ vậy, có được hạnh phúc.” Cô trò bàn luận và đúc kết: Hạnh phúc không phải là lạc thú của sự hưởng thụ, hạnh phúc là lao động và cống hiến bằng trái tim và khối óc của mình.
 
 
Còn nhiều trang sách khác nữa được các em đọc lên cùng với những câu trả lời cho các câu hỏi: Nó có ý nghĩa gì, gợi cho con những liên tưởng nào trong cuộc sống? Và cách đọc tùy duyên này có khiến con hứng thú để đọc trọn vẹn quyển sách ấy không?
 
Sau thời gian nghỉ giải lao với những món ăn “xì trum” của tuổi học trò cùng những cốc trà chanh thanh mát, các bạn nhỏ như được tiếp thêm năng lượng để tham gia hoạt động tiếp theo: xem 6 khách mời tập thể 9a3 – những bạn từng đoạt giải cuộc thi thuyết trình về sách ở trường – giới thiệu sách. Các anh chị lớp trên mang đến thông điệp nhẹ nhàng: “Đọc sách là ta lấy lửa từ nhà hàng xóm, thắp lên trong chính căn nhà mình và truyền nó cho người khác”.
 
 
Vì sao chúng ta phải đọc sách? Và đọc sách như thế nào là hiệu quả? Các em cùng thảo luận và ghi nhớ: Phải tạo cho bản thân một thói quen đọc sách mỗi ngày để ta có thể trò chuyện với những bộ não khác nhau, làm phong phú thêm cho tâm hồn và sự hiểu biết của chính ta.
 
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org