Rau càng cua và chiếc bàn học trả góp

Thứ Bảy, 04 - 06 - 2022

Bên tán rừng này Nh. lớn lên, nhưng em cũng chưa biết mình sẽ còn bao lâu ở lại nơi này, khi cả nhà phải dạt theo các vườn cao su nào có chủ nhân nhờ gia đình mình coi sóc. Em đã ở đây được 4 năm và hi vọng không phải dời đi sớm, kẻo lại xa thầy xa bạn.
 
Chiếc bàn học màu xanh dương trong căn nhà chủ cho tạm trú này là chiếc bàn bà em mua cho cháu bằng tiền trả góp.
Tiền công 5 triệu đồng một tháng cho việc coi quản hơn 500 cây cao su không đủ chi tiêu cho gia đình đông người (ông bà ngoại, cậu + mợ, cậu và dì, trong đó có hai người mất sức lao động). Hai bà cháu em tranh thủ 3-4 tiếng mỗi ngày đi hái càng cua để mang ra chợ bán, kiếm tiền cho vài buổi chợ. Cứ 10kg càng cua sẽ kiếm được hơn 100,000 đồng. Bà cứ đèo cháu như thế khắp các mảnh vườn quen hay các thửa đất có càng cua mọc hoang.
 
 
Chiếc bàn học em có được trước năm học lớp 6 cũng là nhờ tiền dành dụm từ những buổi bà cháu cặm cụi cắt loài rau xanh non dễ sống này.
 
Nh. là 1 trong 11 em học sinh huyện Tân Biên (Tây Ninh) nhận Học bổng Nguyễn Hiến Lê niên khoá 2021-2028.
 
Dỡ được một gánh nặng chi phí học hành, bà em mừng lắm, riêng cô bé sớm vất vả từ bé và vắng bóng mẹ cha vẫn ít khi cười… Nhưng mong là từ nay, sẽ vui hơn Nh. nhé, khi giờ đây em đã có thêm 1 gia đình - gia đình đội học bổng Tây Ninh. Và đường học của em có cô Mỹ cùng nhiều người dõi theo, đồng hành…
 
Mong lắm, rồi mọi thứ sẽ mướt xanh như những vạt rau mùa mưa thuận gió hoà… Để chúng ta cùng biết ơn từng đôi bàn tay chăm làm lụng, biết ơn từng hạt nước lành trời gieo xuống những mảnh vườn…
 
----------------------
 
☘ Về Học bổng Nguyễn Hiến Lê
Học bổng Nguyễn Hiến Lê là học bổng toàn phần xuyên suốt bảy năm học từ lớp 6 tới lớp 12 dành cho các em học sinh hiếu học có gia cảnh khó khăn.
 
Mỗi em trong đội Học bổng sẽ được “săn sóc sự học” với chi phí 4,8 triệu đồng/ năm học. Chi phí bao gồm các khoản học phí, đồng phục, sách giáo khoa, 10 cuốn sách đọc thêm mỗi năm, xe đạp, bảo hiểm… và các khoản khác liên quan đến việc học. Ngoài ra, mỗi năm sẽ có 6 buổi sinh hoạt nhóm để các em gắn kết, chia sẻ với nhau như một cộng đồng nhỏ; đồng thời bồi dưỡng cho các em các kỹ năng hữu ích trong học tập và đời sống.
 
Đặc biệt, mỗi đội Học bổng có một người bạn lớn (Điều phối viên địa phương) trực tiếp săn sóc sự học và tư vấn mọi vấn đề em quan tâm trong quá trình trưởng thành.
 
---------------------
 

Thêm một đứa trẻ được học là thêm một cuộc đời được thay đổi. Chúng tôi nguyện giúp các bạn trẻ học và tự học.

2017 Quỹ Nguyễn Hiến Lê

6/12 Nguyễn Trác, P. Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột.

sansocsuhoc@quynguyenhienle.org